, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 02/06/2018, 08:39

Ve sầu, món ăn độc đáo mùa hè

Tiếng ve, gọi hè, gọi cả miền ký ức tuổi thơ - là những trận đòn roi trưa hè trốn ngủ, là tiếng sáo diều vi vu thong thả trên những cánh đồng, và là những món ăn mang đậm hương vị quê nhà, trong đó có món ve sầu xào sả ớt thơm lừng nơi chái bếp.

Ve sầu xào sả ớt, món ăn ngon của mùa hè. Ảnh: K.L
Ve sầu xào sả ớt, món ăn ngon của mùa hè. Ảnh: K.L

Độ cuối tháng 2 âm lịch, khi đất trời chuyển mình đón những tia nắng đầu tiên của mùa hạ thì đó cũng là lúc ve sầu sinh sôi nảy nở, kêu râm ran khắp mọi nẻo đường làng quê. Chập tối, là khoảng thời gian ve sầu bắt đầu lột xác từ ấu trùng để trưởng thành. Nhưng khi vừa lên khỏi mặt đất, chúng rất nhanh tìm kiếm những thân cây lớn để tiếp tục quá trình lột xác của mình. Muốn có món ăn ngon, người dân quê tôi thường phải canh đúng thời điểm ve sầu tách mình khỏi lớp vỏ ban đầu, vì lúc này thân chúng rất mềm và thơm, thường được gọi là ve sầu sữa. Ve sầu có thể dùng nấu cháo, chiên giòn, xào hành… nhưng mặn mà hơn cả phải kể đến ve sầu xào sả, ớt.

Ve sầu sau khi được bắt phải được ngâm liền trong nước muối và trần sơ qua nước sôi để không còn chất độc. Sau khi rửa sạch, ve sầu được cho ngay vào chảo dầu đã được phi thơm nhờ hành và tỏi băm. Đảo đũa chừng 3 phút thì cho thêm sả và ớt trái giã nhuyễn. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi ve sầu ngả màu vàng, tỏa hương thơm nứt mũi thì tắt bếp, thêm rau thơm, hành ngò, rắc một chút tiêu để món ăn dậy thêm hương vị.

Không quá cứng so với nhiều loại côn trùng khác như dế, châu chấu, cũng không quá ngậy như sâu muồng hay nhộng tằm…, ve sầu hấp dẫn người dùng bởi lớp vỏ ngoài giòn tan, ủ bên trong là lớp thịt mềm, ngon ngọt và thơm bùi. Không phải cao lương mỹ vị, càng không phải món ngon hiếm có khó tìm, ve sầu xào sả ớt là món ăn đơn giản, dân dã nhưng cũng không kém phần thơm ngon, đậm đà hương sắc quê nhà, khiến những ai từng gắn bó đều mong nhớ khôn nguôi…

Theo Kiều Ly (Báo Quảng Nam)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất