, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/04/2024, 15:55

Ve sầu non đầu vụ bán giá cao ngất, lên đến 500.000 đồng/kg

NGUYỄN THƠM
Thời điểm này, ve sầu non được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, mức giá bán dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg.

Bán ve sầu mấy năm nay, chị Lương Hằng (Ninh Bình) cho biết năm nào cũng vậy, ve sầu non đầu vụ bao giờ giá cũng cao hơn chính vụ. Thời điểm này, ve sầu non mới bắt đầu có nên số lượng chưa có nhiều.

“Hiện, tôi đang bán giá 350.000 đồng/kg. Không phải ngày nào cũng có ve sầu non để bán, thường thì tôi sẽ nhận đơn đặt hàng trước sau đó sẽ nhờ dân gom, đủ số lượng sẽ gửi đi cho khách”, chị chia sẻ.

Theo chị Hằng, ve sầu non sau khi lột xác xong sẽ được người dân bắt đem về. Những con ve sầu này sẽ được ngâm nước để chúng sạch sẽ sau đó mới vớt ra đóng gói và cấp đông. Khách mua về sẽ chỉ cần rửa sạch và chế biến vì khâu sơ chế thì người dân đã làm rồi.

Do mới đầu vụ, số lượng còn hạn chế và giá bán cao nên lượng khách mua chưa nhiều. Thi thoảng, chị mới nhận được một vài đơn khách đặt, số lượng bán ra chỉ được vài cân.

Ve sầu non đang được bán giá lên đến 500.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, chị cho biết ve sầu ăn dễ gây dị ứng nên không phải ai cũng ăn được. Chị cũng lưu ý cho khách mua khi đặt hàng của chị.

Cũng bán ve sầu non mấy năm nay, chị Phương Quý (Hà Nội) cho biết những con ve sầu non ăn sẽ ngon và ngậy, người làm đã sơ chế và đóng gói hút chân không, cấp đông, được bán với giá 500.000 đồng/kg.

Sở dĩ giá ve sầu non cao như vậy, theo chị Phương Quý, đó là thời điểm này mới bước vào đầu vụ, số lượng có rất ít nên giá bán thường cao hơn chính vụ. Tiếp nữa, những con ve sầu non ăn béo ngậy hơn nên khách thường đặt mua nhiều hơn, giá bán cũng cao hơn những con ve sầu già.

"Ve sầu thường lột xác trong đêm nên muốn bắt được phải dùng đèn pin đi soi tại các gốc cây. Mỗi ngày sẽ bắt một khu vực khác nhau, đôi khi đi cả tối chỉ bắt được vài lạng ve sầu non. Cũng có người cả tối bắt được 1 - 2 cân nhưng số lượng người bắt được nhiều ít lắm và phải chịu khó đi tìm kiếm nhiều nơi và mất nhiều thời gian”, chị nói.

Ve sầu non có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Mới đăng bán được vài ngày, chị cho biết khách mua chưa nhiều, chị mới bán được vài cân cho khách. Do hàng này đặt trước mới gom, chị thường không nhập về sẵn.

Theo tìm hiểu, ve sầu non có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như ve sầu rang với lá chanh, tẩm bột hay chiên giòn. Dù chế biến món nào, ve sầu non vẫn được không ít người đánh giá là ngon, thơm, ngọt và bùi béo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo những người dị ứng với côn trùng, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, những người có nguy cơ mắc bệnh gút không được ăn ve sầu. Những người dị ứng côn trùng, nhộng thì cũng không nên ăn con vật này vì dễ xảy ra ngộ độc. Bởi ve sầu sống trong môi trường đất nên có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh cao, trong đó có một số loại nấm gây nguy hiểm cho người sử dụng.  

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất