, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/12/2022, 20:04

Vé tàu Tết Quý Mão giá cao "ngất", có chuyến 2,7 triệu đồng

NHÂN HÀ
Theo thông tin từ ngành đường sắt, hiện nay vẫn còn hàng chục nghìn vé tàu để phục vụ người lao động ở xa về quê đón Tết Quỹ Mão. Theo đó, mức giá vé tàu Tết cao nhất là 2,7 triệu đồng.

Khan hiếm vé đi miền Trung

Do năm nay Tết Dương lịch và Âm lịch gần nhau, cộng với việc nhiều người lao động phải nghỉ Tết sớm, nên thời điểm này nhu cầu mua vé tàu, xe, máy bay tăng nhanh. Vì thế, việc vé tàu xe, máy bay còn hay hết, giá cả thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Giá vé tàu Tết năm 2023 tăng 1-6% so với năm trước, cao nhất khoảng 2,7 triệu đồng, thấp nhất hơn 1,3 triệu đồng mỗi vé, cao hơn các năm trước do ảnh hưởng của giá nhiên liệu tăng.

Ngành đường sắt đã chính thức mở bán rộng rãi vé tàu Tết Quý Mão 2023 từ hồi cuối tháng 10 và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để kích cầu, hỗ trợ hành khách đi tàu hỏa.

Về giá vé, tăng giảm tùy theo chiều đi, cung chặng, ngày cao điểm và mác tàu. Chiều “hot” giá vé điều chỉnh tăng nhưng chiều rỗng lại giảm sâu với nhiều chính sách giá vé kích cầu, khuyến mãi, nhưng nhìn chung chỉ tăng khoảng 5%.

Theo đó, hành khách mua vé trong thời gian 10 ngày đầu tiên bán vé tàu Tết Quý Mão 2023 được giảm 5 - 10%, giảm 3% giá vé cho các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 20/1/2023 (tức ngày 29 tháng Chạp) và đi từ 1.000km trở lên, giảm 5% giá vé lượt về cho khách mua vé khứ hồi.

Sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề đi tàu Tết Quý Mão 2023 trong thời gian từ ngày 9/1 đến 28/2/2023 sẽ được giảm 20% giá vé.

Giá vé tàu một số chặng đang khan hiếm, nhưng vẫn còn nhiều chặng không được quan tâm 

Chặng di chuyển đi về khu vực miền Trung đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 hiện nay đã kín chỗ, vé đi về miền Trung dịp cận Tết vô cùng khan hiếm, nhiều người dân không thể mua được.

Trước tình trạng trên, Tổng Công ty Đường sắt vừa cho hay, trước nhu cầu khách đi lại dịp Tết Dương lịch 2023, ngành đường sắt tổ chức chạy thêm hàng chục đoàn tàu và có thể tăng cường thêm các chuyến khi nhu cầu khách tăng cao hơn. Cụ thể, từ ngày 30/12/2022 đến 3/1/2023, trên tuyến Bắc - Nam chạy thêm 4 đôi tàu Thống Nhất; phía Nam chạy thêm mỗi ngày 1 đôi tàu từ TPHCM đi Nha Trang/Phan Thiết, Đà Nẵng…; phía Bắc chạy thêm tàu các chặng Hà Nội - Vinh/Hải Phòng/Lào Cai…

Theo thông tin từ ngành đường sắt, tính đến nay, vé tàu Tết Quý Mão còn khoảng 57.000 chỗ. Trong đó, trước Tết, chiều từ TPHCM đi Hà Nội còn khoảng 13.000 chỗ, nhưng các ngày cao điểm từ 14 đến 19/1/2023 (từ ngày 23 đến 28 Tết) cho các chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Trung và Hà Nội cũng chủ yếu còn ghế phụ.

Giai đoạn sau Tết, chiều từ Hà Nội đi TPHCM còn hơn 44.000 chỗ nhưng vé đi ngày 27-28/1/2023 (tức mồng 6 đến 7 Tết) cũng chỉ còn ít vé ghế phụ. Để phục vụ nhu cầu khách đi lại tăng cao dịp Tết, ngành đường sắt đã tăng cường chạy thêm nhiều tàu tuyến Bắc - Nam, chặng Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai…

Không nên mua vé chợ đen

Mới đây, Tổng Công ty Đường sắt đã khuyến cáo, khách không mua vé tàu qua các đối tượng trung gian, “cò mồi, chợ đen”, đối tượng mạo danh nhân viên đường sắt, không mua lại vé của người khác để tránh mua phải vé giả, hoặc mất thêm chi phí. Khách có nhu cầu chỉ mua vé tàu trực tiếp tại các ga, đại lý chính thức, cổng bán vé trực tuyến và ứng dụng của ngành đường sắt.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, nhu cầu vé Tết năm nay tăng cao. Đường sắt vẫn đang tiếp tục tăng tàu, bổ sung vé để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Đến nay, vé các mác tàu xuất phát các ngày cao điểm trước và sau Tết như 25-29 tháng Chạp, 3- 4 Tết, các cung chặng “hot” như Sài Gòn - Nha Trang, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Vinh... gần như đã hết, chỉ còn một số ít vé ghế ngồi, ghế phụ.

Tuy nhiên, vé những ngày không cao điểm còn nhiều. Hiện trên tuyến Bắc - Nam còn khoảng 55.000 vé, chủ yếu các mác tàu chạy trước Tết nhiều ngày, vé sau Tết cả hai chiều, vé các cung chặng giữa Tuy Hòa - Hà Nội...

Tương tự, khu vực phía Bắc, đại diện Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vé tàu đi phía Nam, Thanh Hóa, Vinh các ngày cao điểm cũng gần hết. Với vé tàu đi ngắn đường Hải Phòng, Lào Cai khách chưa “mặn mà”, đa số khách mua tập trung dịp cận Tết.

Hiện tại, ngành đường sắt đang bán thêm gần 7.000 vé tàu Tết Quý Mão 2023 từ ga Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hoà đi miền Trung để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất