, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/12/2016, 15:48

Về U Minh Thượng - Kiên Giang: Nghe chuyện thật như chuyện... Bác Ba Phi

NGỌC LONG

Chuyện đánh... vợ thằng bạn!

Trên đường vác cuốc thăm đồng, Anh H thường trú tại ấp Hỏa Vàm, xã Thạnh Yên A - U Minh Thượng, đập được con rắn hổ đất (loại rắn cực hiếm tại ĐBSCL vì chưa nuôi được -PV). Thế là H bỏ cả cuốc, cả ruộng đồng về thịt rắn, mời bạn bè đến nhậu chơi. Bàn nhậu đang vui vẻ “tình thương mến thương” bởi chiến công đập được rắn hổ đất, thì vợ anh H từ nhà bếp lên cằn nhằn, rằng không chịu đi thăm ruộng mà cứ nhậu nhẹt hoài. Thấy vợ của bạn nói những lời lẽ khó nghe, anh K - một người hàng xóm cùng trong đám bạn nhậu, tỏ vẻ không hài lòng quay sang nói với H : “Sao mày không dạy vợ vài bạt tai cho bỏ cái thói nói năng hỗn láo”. Anh H từ tốn đáp: “Tôi không dám đánh vợ đâu ông ơi, có ngon thì ông đánh giùm tôi đi”. Như chỉ chờ có vậy, K đứng lên, xông thẳng đến vợ H, xáng mấy bạt tay như trời giáng, vợ H té xuống, lưng đập vào gốc tràm xuyên thủng bụng. Mọi người tá hỏa, vội vàng đưa vợ anh H vô bệnh viện cấp cứu…

Ra viện, vợ chồng anh H cùng đứng đơn kiện anh K về tội cố ý gây thương tích. Lúc đầu, anh K một mực khẳng định mình không hề có tội vì “được phép” của thằng bạn mới ra tay! Thế nhưng, sau khi được chính quyền địa phương giải thích, cuối cùng K mới thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Câu chuyện xảy ra đã vài năm, nhưng dân nhậu cả vùng U Minh Thượng trong các đám tiệc, độ nhậu thường đùa với nhau: “Đứa nào sợ vợ thì cứ kêu thằng K”. Còn K, khi nghe tôi nhắc lại chuyện cũ, đã thú thật: “Do có rượu nên mới vậy. Bây giờ cho vàng cũng... hỏng dám chú ơi!”.

Rừng U Minh. Nguồn: Internet
Rừng U Minh. Nguồn: Internet

Chuyện… đổi vợ!

Người xưa có câu: “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ”, là nói nghĩa bóng. Nhưng ở vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng lại là chuyện thực. Thoạt nghe tôi không tin, nhưng người kể cứ đoan chắc và đồng ý đưa tôi đi bộ mấy cây số, qua mấy vuông tôm để đến với những hàng xóm ông “đổi vợ”. Trong căn nhà dựng cột tràm, lợp lá dừa nước nằm ngoài đồng thuộc Kênh Giữa của ấp Thành Phụng, xã Đông Hưng, huyện An Minh (cũng thuộc vườn Quốc gia U Minh Thượng), anh Trần Văn Giỏi - một bạn nhậu, lúc đó anh là Bí thư Đoàn xã An Minh Bắc huyện An Minh kể chuyện rành đến từng chi tiết.

Họ là hai người đàn ông nghèo, được cấp đất trong vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng để lập nghiệp. Do ở vùng kinh tế mới, ai cũng nghèo khó nên đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Cũng vì vậy, hai gia đình sống gần nhau đã trở nên thân nhau như ruột thịt. Anh T nhờ có chút ít trình độ văn hóa, nên xã An Minh Bắc chọn làm tài chính ấp để phụ thu thuế khoán. Còn anh V thì tối ngày chỉ lo việc đồng áng. Không biết “ma xui quỷ khiến” thế nào mà trong một lần nhậu cao hứng, hai anh bàn chuyện đổi vợ để “làm mới”! …

Để xác định thông tin thêm, tôi cùng anh Giỏi đến UBND xã An Minh Bắc. Trưởng ấp Minh Hưng lúc bấy giờ - nay đã về hưu, kể chi tiết: Chiều hôm ấy, hai anh T và V nhậu, say đến mức có thể lấy “càn khôn” ra nướng mà nhậu tiếp. Anh T đề xuất chuyện đổi vợ, anh V đồng ý. Thế là… anh V thì về nhà T và ngược lại. Sáng hôm sau, khi tỉnh ra thì… sự đã rồi!  Anh V thì   ở lại ngay mảnh đất được cấp, còn anh T cùng “vợ mới” xuống xuồng chèo đi nơi khác lập nghiệp. Cán bộ lãnh đạo xã An Minh Bắc xác nhận: Cả hai anh T và V khi lấy vợ không đăng ký kết hôn và sau khi “đổi vợ” cũng vậy…

Nghe nói, câu chuyện trên thỉnh thoảng lại được “hâm nóng” trong các bữa tiệc, bàn nhậu ở vùng quê nghèo này. Và thường là, các đệ tử lưu linh nổi sùng, gây nên những trận ẩu đả sưng mày xổ mặt.

Ngày Tết, nhắc lại chuyện “thật như đùa” đặng khuyến cáo các đấng mày râu ba ngày Tết đừng vì “tửu nhập ngôn xuất” bậy mà… tan cửa nát nhà

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất