, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/07/2022, 19:00

Về Vĩnh Hưng ăn bún Xiêm Lo

THU TRANG
Được chế biến hoàn toàn từ cá lóc, món bún Xiêm Lo đã góp phần làm nên sự đa dạng ẩm thực của huyện biên giới Vĩnh Hưng.

Vốn là món ăn quen thuộc, làm say lòng bao thực khách khi đến đất nước Campuchia, vậy mà khi “du nhập” đến Việt Nam, món bún Xiêm Lo vẫn “làm mưa làm gió” và trở thành món ăn độc đáo của các tỉnh giáp biên giới phía Tây Nam như An Giang, Long An (bao gồm các huyện Kiến Tường, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng)…

Món bún Xiêm Lo tại huyện Vĩnh Hưng.

Tùy vào khẩu vị, mỗi địa phương sẽ có cách chế biến món bún Xiêm Lo khác nhau, tuy nhiên sẽ không làm mất đi hương vị nguyên bản của món ăn. Chị Nguyệt Ánh đến từ An Giang cho biết: "Ở An Giang thì một tô bún Xiêm Lo chỉ có nước lèo và bún, không có đầu cá, hay chả cá lóc. Phần rau ăn kèm là đậu đũa bào và rau muống”. 

Còn tại Vĩnh Hưng, qua rất nhều lần biến tấu đã tạo ra món bún Xiêm Lo vô cùng lạ miệng, độc đáo. Nguyên liệu chính hoàn toàn từ cá lóc, đặc biệt là phải chọn cá lóc đồng có thịt săn chắc và ngọt thanh. Phần đầu và xương cá lóc được tận dụng để hầm làm nước lèo, phần thân thì đem xay làm chả cá và được nặn thành từng viên nhỏ để đem chiên hoặc nấu chung. Sợi bún cũng khá đặc biệt khi chọn bún Miên sợi nhỏ, mềm nhưng dai. Ngoài ra, bún Xiêm Lo còn được thêm ít đậu phộng (lạc), da heo luộc, rau kèo nèo, giá sống ăn kèm. 

Rau kèo nèo được thái nhỏ ăn kèm với bún Xiêm Lo.

Một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên mùi vị đặc trưng món bún Xiêm Lo chính là nghệ tươi. Củ nghệ được băm nhuyễn để nấu nước lèo, giúp làm át đi mùi tanh vốn có của cá lóc. Không những thế, việc ăn nghệ tươi rất tốt cho sức khỏe, nhất là các bệnh nhân đang mắc các chứng bệnh như đau dạ dày, tiểu đường, hen suyễn…

Đến từ Đồng Tháp, anh Đặng Văn Sơn chia sẻ khi lần đầu ăn bún Xiêm Lo tại Vĩnh Hưng: “Lần đầu được ăn món bún Xiêm Lo tôi cảm nhận mùi vị khá lạ. Món này có màu vàng đặc trưng của nghệ, mùi nghệ xông lên mũi khiến tôi liên tưởng đến món mỳ Quảng trứ danh của miền trung. Nước dùng ngọt thanh, thêm rau kèo nèo và cá xay nhuyễn giúp món ăn đậm đà. Ai về Vĩnh Hưng nên thử món ăn này một lần sẽ nhớ mãi”.

Muối ớt là nước chấm không thể thiếu khi ăn bún Xiêm Lo, tạo nên sự cay the kích thích vị giác, giúp món bún trở nên ngon miệng hơn.

Du khách khi tới Vĩnh Hưng ngoài thưởng thức món bún Xiêm Lo độc lạ thì không nên bỏ qua các món ăn hấp dẫn khác như: chuột đồng chiên, canh khổ qua cá thác lác, lươn chiên giòn, hột sen luộc, cà na, mây Thái…

Rau kèo nèo còn được gọi với cái tên khác là rau cù nèo, nê thảo, tai tượng. Đây là loại cây hoang dại, mọc ở vùng sông nước khu vực Đông Nam Á, tập trung đông nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Qua thời gian, loài cây được coi là thứ rau dại đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của khu vực Tây Nam Bộ. Thân kèo nèo có vị ngọt pha chát và hơi đắng nhẹ, có thể ăn sống hoặc nấu canh hay chế biến thành nhiều món ăn ngon khác. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

Ngày 26/4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM chạy thử nghiệm toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Tham gia buổi chạy thử nghiệm có lãnh đạo Thành phố và Tổng lãnh sự các nước tại TP.HCM, đặc biệt là cựu chiến binh Điện Biên Phủ. Đây là hoạt động ý nghĩa mừng các ngày lễ lớn thống nhất đất nước (30/4), ngày quốc tế lao động (1/5) và chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5).
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất