, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 12/10/2017, 17:01

Vì sao lại là Nấm Tươi Cười?

Phạm Hồng Vân (sinh năm 1984), hiện đang là chủ dự án kinh doanh chà bông (ruốc), giò làm từ nấm cho người ăn chay, huyết áp, tim mạch... với tên gọi Nấm Tươi Cười. 

Sự ra đời và hành trình xây dựng dự án này gắn liền với câu chuyện chân thành, đầy tình cảm của cô gái 8x này.

Nấm Tươi Cười ra đời với tâm nguyện “Lấy Nhân Làm Gốc”. Hồng Vân chia sẻ: “Với Nấm Tươi Cười, tôi chỉ mong một điều, có thể mang niềm vui và sức khỏe đến tất cả mọi người như với bà tôi đã luôn khỏe mạnh và tươi cười".

Năm 2006, bà của Hồng Vân mắc huyết áp cao và tim mạch, sức khỏe yếu, chế độ ăn cần thanh đạm. Bà bỏ hẳn ăn thịt chỉ ăn cơm, rau và quả nhưng vì thiếu chất bà ngày yếu dần đi. Sau thời gian ăn chay trường, tình hình bệnh không giảm.

Hồng Vân tham gia khóa học thiền hơn 3 năm mong tìm được phương cách cho bà và cũng để tu dưỡng tâm hồn mình. Nhờ vị sư phụ, cô biết nhiều hơn công dụng của các loại nấm đối với sức khỏe con người. Với món ruốc nấm,  bà của Vân bắt đầu ăn ngon miệng hơn và bớt mệt mỏi, huyết áp bà trở nên ổn định mà không cần dùng thuốc.

Không chỉ với riêng bà, ruốc nấm trở thành món ăn ưa thích của cả gia đình cô gái Hà Nội. Dần dần, Hồng Vân cùng mẹ sáng tạo ra công thức của riêng mình. Năm 2010, Hồng Vân dành nhiều thời gian tìm hiểu về nấm và quyết định bỏ tất cả để khởi nghiệp với nấm.

Phạm Hồng Vân (ngoài cùng bên trái) cùng cộng sự tại nhà máy Nấm Tươi Cười. (Nguồn: VnExpress)
Phạm Hồng Vân (ngoài cùng bên trái) cùng cộng sự tại nhà máy Nấm Tươi Cười. (Nguồn: VnExpress)

Các sản phẩm dần đắt hàng nhờ sự truyền miệng của thực khách. Nhận thấy cần có sự phát triển bài bản, quy mô cho sản phẩm, năm 2013, Hồng Vân bắt tay làm dự án với tên gọi "Nấm Tươi Cười".

Hiện, startup của cô gái trẻ đã tiêu thụ gần một triệu sản phẩm với 230 điểm bán lẻ, 7 nhà phân phối, và dữ liệu của 800 người tiêu dùng cuối thân thuộc.

Hồng Vân trình bày về sản phẩm tại chung kết Cuộc thi khởi nghiệp với tầm nhìn Quốc tế. Ảnh: Stop and Go
Hồng Vân trình bày về sản phẩm tại chung kết Cuộc thi khởi nghiệp với tầm nhìn Quốc tế. Ảnh: Stop and Go

Ngay từ những ngày đầu kinh doanh dự án đã tổ chức, đồng tổ chức và tham gia các chương trình thiện nguyện và tinh thần này vẫn luôn được duy trì cho đến ngày hôm nay.

Đặc biệt, với dự án này, Hồng Vân còn tạo thêm thu nhập cho 20 người khuyết tật, 10 người phụ nữ khó khăn.

"Nấm Tươi Cười là câu chuyện của tình thương, sự gắn kết giữa người khuyết tật, người nông dân, người có hoàn cảnh khó khăn. Là câu chuyện của chính các bạn mỗi khi thưởng thức bữa ăn ngon bên người thân mà không lo về sức khỏe”, Hồng Vân bộc bạch.

Nấm Tươi Cười là dự án nằm trong Top 25 đơn vị nổi bật của chương trình bình chọn Startup Việt 2017 do VnExpress tổ chức. Phạm Hồng Vân thuộc nhóm 13% startup có phụ nữ làm sáng lập và đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành. Dự án thu hút nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Thùy Dung tổng hợp

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất