, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/02/2023, 21:24

Vì sao Nga quyết kiểm soát "chảo lửa" Bakhmut từ tay Ukraine?

MINH AN - TIME, RT
Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã diễn ra được gần một năm, mọi sự chú ý hiện vẫn đổ dồn vào thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, nơi trước xung đột có khoảng 71.000 người sinh sống.

Bakhmut trước chiến tranh là nơi sinh sống của khoảng 71.000 người. Hiện chỉ còn 1% dân số bám trụ ở thành phố.

Kiểm soát Bakhmut đang là mục tiêu hàng đầu của Nga và nếu điều này xảy ra, Nga sẽ đạt bước tiến đáng kể nhất kể từ khi kiểm soát hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở tỉnh Lugansk vào mùa hè năm ngoái.

Hôm 7/2, một sỹ quan Ukraine nói các lực lượng Nga đã tiến vào thành phố sau khi chọc thủng tuyến phòng thủ. Giao tranh hiện vẫn đang diễn ra ác liệt.

Trong nhiều tháng giao tranh ở Bakhmut, có những thời điểm hàng trăm binh sĩ Ukraine và lực lượng Nga hậu thuẫn thiệt mạng mỗi ngày. 

Bakhmut giống như chốt chặn mà Ukranie cố gắng nắm giữ nhằm ngăn các lực lượng Nga tiến sâu hơn về hướng tây bắc. Ukranie hiện kiểm soát hơn 40% diện tích Donetsk, bao gồm hai thành trì Slavyansk and Kramatorsk.

Binh sĩ Ukraine đánh giá tình hình ở Bakhmut thông qua hình ảnh do máy bay không người lái ghi lại.

Theo tạp chí TIME, có những thông tin cho rằng quân đội Nga đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk trong tháng 3/2023.

Yehor Cherniev, một nghị sĩ, người dẫn đầu phái đoàn Ukraine tại nghị viện NATO, nói với tạp chí TIME rằng Bakhmut "không quá quan trọng về mặt chiến lược", nhưng Kiev vẫn sẽ "cố gắng giữ đến khi có thể".

"Chúng tôi muốn thông qua Bakhmut để tiêu hao sinh lực của quân đội Nga, kéo dài thời gian quý giá. Một khi có thể mở đợt phản công mới, chúng tôi sẽ giành lại nhiều vùng lãnh thổ hơn", ông Cherniev nói.

Nếu Nga muốn hoàn thành mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass trong mùa xuân, Bakhmut có thể là bước khởi đầu quan trọng.

Michael Kofman, chuyên gia am hiểu về Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA) có trụ sở ở Mỹ, nói Bakhmut đóng vai trò là "cửa ngõ" để Nga vươn tầm kiểm soát tới Slavyansk và Kramatorsk.

Thời gian qua, Nga đã có sự chuẩn bị, làm suy yếu lực lượng phòng thủ Ukraine ở hai thành trì này bằng các cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn.

Lực lượng chính đóng vai trò tiến công Bakhmut là tập đoàn lính đánh thuê Wagner. Lực lượng này đã đạt thêm bước tiến dù chưa hoàn toàn bao vây Bakhmut.

Cuối tháng 1/2023, Nga đã mở đợt tiến công mới ở thị trấn Vuhledar. Đợt tiến công do lính thủy đánh bộ Nga thuộc Hạm đội Thái Bình Dương kết hợp cùng lực lượng đặc biệt của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Mặc dù chưa kiểm soát Vuhledar, Nga đã thành công trong việc làm phân tán lực lượng bổ sung mà Ukraine mới tung vào chiến trường, từ đó giảm mức độ chi viện cho Bakhmut - mục tiêu chính của Nga nằm cách Vuhledar khoảng 150km, theo RT.

Hiện tại, lực lượng chủ lực Nga vẫn đang tập hợp ở tỉnh Lugansk, bổ sung thêm một lượng lớn binh sĩ và xe tăng T-90. Từ Lugansk, lực lượng này có thể tiến vào Donetsk, tận dụng vị trí chiến lược của thành phố Bakhmut để nhắm tới hai thành trì còn lại mà Ukraine kiểm soát ở tỉnh Donetsk.

"Khiến Nga phải tiêu tốn một lượng lớn nguồn lực và nhân lực ở Bakhmut đã là một thành công với chúng tôi về mặt chiến lược", ông Cherniev nói.

Bakhmut cách thành trì Slavyansk (Slovyansk) khoảng 45km.

"Nga mất 8 tháng để đạt bước tiến từ Popasna, tỉnh Lugansk tới Bakhmut, cách khoảng 35km", Karolina Hird, nhà phân tích về Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), có trụ sở ở Mỹ, nói.

Bakhmut cách thành phố Slavyansk khoảng 45km còn Kramatorsk cách Slavyansk 10km. Quy mô dân số của hai thành phố này lớn hơn nhiều so với Bakhmut, cũng là nơi quân đội Ukraine đặt trung tâm chỉ huy toàn chiến dịch ở Donetsk.

Do đó, giới phân tích phương Tây cho rằng Nga sẽ tiếp tục vấp phải khó khăn trong mục tiêu kiểm soát Kramatorsk và Slavyansk, một khi Ukraine từ bỏ Bakhmut và xây dựng phòng tuyến mới ở phía sau.

"Đó là sẽ là những tháng giao tranh dai dẳng và tiêu hao nguồn lực đáng kể tương tự như Bakhmut", chuyên gia Hird nói.

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất