, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/12/2023, 05:54

Vì sao “ráng ngủ thêm 5 phút” là thói quen đáng báo động?

Kiến Tường
Các chuyên gia cho rằng việc chỉnh đồng hồ báo thức lùi lại 5 phút không đảm bảo cho giấc ngủ ngon hơn.

Trong khi tác dụng tốt gần như không có, vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về tác dụng phụ của một trong những thói quen rất phổ biến ở con người. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí SLEEP cho thấy, nhờ vào smartwatch, họ đã phân tích thói quen ngủ của 450 người và phát hiện ra rằng 57% trong số đó có xu hướng nán lại sau tiếng chuông báo thức đầu tiên.

Ngủ nướng là thói quen rất thường xuyên xảy ra trong cuộc sống chúng ta.

Mặc dù ngủ nhiều hơn thường là tốt, nhưng đó là một quá trình sinh học phức tạp hơn vẻ ngoài. Chu kỳ giấc ngủ sẽ bao gồm 4 giai đoạn (REM): lơ mơ, ngủ 20 phút, ngủ sâu và ngủ sâu nhất. Các chu kỳ có thể thay đổi từ 70-120 phút, trong đó chu kỳ đầu tiên của đêm thường ngắn hơn. Vấn đề với việc tắt báo thức là mặc dù chúng ta có thể tiếp tục chìm vào giấc ngủ nhưng sẽ không có thời gian để đạt đến giai đoạn ngủ 20 phút chứ chưa nói đến việc hoàn thành toàn bộ chu kỳ.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề không nằm ở hành động tắt báo thức để nằm trên giường lâu hơn một chút, mà nằm ở vấn đề về giấc ngủ mà chúng ta gặp phải khiến chúng ta khó thức dậy hơn vào buổi sáng. Về lâu dài, nó gây ra một số rối loạn sức khỏe, bao gồm cao huyết áp, các vấn đề về trí nhớ và thậm chí là kiểm soát cân nặng.

Ngay cả những tiếng báo thức bên tai cũng có thể bị bỏ qua thêm "5 phút".

Nghiên cứu của SLEEP cho thấy, trong số những người tham gia, phụ nữ, những người trẻ tuổi và “cú đêm” là những người có xu hướng trì hoãn báo thức nhiều nhất. Thói quen này dường như cũng có mối tương quan với các yếu tố khác, chẳng hạn như bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn và thực hiện ít bước đi hàng ngày hơn. Điều thú vị là, “những người lười biếng” không ngủ ít hơn dẫn đến việc họ cảm thấy buồn ngủ hơn hoặc dễ ngủ trưa hơn.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng, việc trì hoãn đồng hồ báo thức là một hành vi phổ biến và bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm nhân khẩu học. Hành động ngủ nướng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta sau này, dẫn đến các giấc ngủ không đều, tác động đến sức khỏe.

Trong số các câu hỏi được đưa vào nghiên cứu có một câu hỏi đề cập đến động lực của những người tắt đồng hồ báo thức. Những câu trả lời thông thường nằm trong phạm vi có thể dự đoán được: “Tôi không thể ra khỏi giường sau tiếng chuông báo thức đầu tiên” hoặc “vì trên giường tôi cảm thấy rất thoải mái”.

Ngủ nướng không chỉ khiến khó ngủ sâu mà còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xét cho cùng, ngủ là một hành động mà chúng ta thực hiện một cách vô thức nhưng lại ảnh hưởng đến não bộ. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên cố gắng ngủ nhiều hơn và ngon hơn, tuy nhiên không phụ thuộc vào khả năng đặt lại báo thức vào buổi sáng. Giữ cho môi trường được kiểm soát (nhiệt độ và độ sáng) là một trong những chìa khóa tác dụng cho giấc ngủ, bao gồm tránh sử dụng màn hình trước khi cố gắng chìm vào giấc ngủ. Cố gắng duy trì lịch trình đều đặn cũng có thể giúp chúng ta kiểm soát nhịp sinh học của mình.

Các chất như caffeine và rượu cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của chúng ta. Tác dụng của caffeine là rõ ràng, nhưng trong trường hợp rượu, chúng ta phải tính đến rằng, mặc dù nó khiến chúng ta buồn ngủ nhưng tác dụng của nó đối với việc nghỉ ngơi sẽ không tích cực mà có thể khiến người dùng ngủ ít hơn.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất