, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/02/2021, 10:17

Vì sao trâu đứng thứ hai

TRẦN VĂN TUẤN

Ai cũng biết Trâu là động vật ăn cỏ, bản tính hiền hòa, có sức khỏe tốt, không có tham vọng lớn, chỉ muốn sống yên ổn thanh bình. Hơn ai hết, Chuột biết rõ điều này. Chính vì vậy, khi Ngọc Hoàng thượng đế ra thông báo chọn xếp hạng 12 con giáp biểu trưng cho 12 năm bằng cuộc thi chạy marathon vượt qua các địa hình phức tạp, Chuột nhanh chóng tìm đến Trâu để liên danh, liên kết.

 

Chuột vốn dĩ thông minh nhanh nhẹn, sớm nhận ra trong cuộc thi này muốn giành giải nhất cần phải có sự hỗ trợ của một hay hai thành viên trong đường đua. Trong số 11 đối thủ còn lại, Chuột nhanh chóng loại bỏ Rắn và Mèo, hai thứ ”thiên địch” không thể ở gần nhau. Với Rồng, kẻ cao ngạo sang trọng ỷ thế thân thiết với Trời không đời nào chịu bất kì ai đó vượt qua mình, làm bạn thì được, làm đồng minh hỗ trợ thì không. Với Hổ, vị chúa sơn lâm hãnh tiến kiêu kỳ, coi thiên hạ là chuỗi thức ăn sẽ không thể làm bạn. Với Khỉ và Dê, hai thứ lanh chanh ích kỷ chỉ thích gây rối, bới nước để kiếm lợi cũng không thể liên kết được. Chó là thứ tốt bụng, trung thành nhưng luôn có thành kiến xấu về loài chuột, cũng không thể kết bạn được.

Còn loài Heo, thứ lười biếng chậm lụt, dự thi cho có, đứng chót bảng là cái chắc không thể tận dụng bất kì một ưu thế nào. Chuột gặp Trâu, đi thẳng vào vấn đề:

- Ông anh mong muốn gì ở cuộc thi?

- Chẳng mong muốn gì hết, trải nghiệm cho vui thôi!

- Tôi sẽ giúp ông anh đứng thứ nhì nếu ông anh giúp tôi đúng thứ nhất.

- Được thôi! Cậu nói sao tôi làm vậy.

Bước vào cuộc thi, Chuột phân tích cho Trâu biết đối thủ trực tiếp của hai giải nhất nhì là Hổ. Vì sao vậy? Bởi vì trong hai loài có sức mạnh nhất là Rồng và Hổ thì Rồng cậy thế ỷ quyền, chủ quan coi việc thi cử chỉ là cái cớ. Trời không thể không đưa con cháu mình vào giải nhất. Rồng sẽ chủ quan không nỗ lực cố gắng gì hết. Trong khi đó, cuộc thi nghiêm cấm chuyện tận dụng ưu thế để bay trên đầu người khác. Rồng không bay, chỉ được phép chạy trên mặt đất. Nếu Trời thực thi đúng luật, thực lực của Rồng không thể chiếm vị trí trong tốp 3. Với Hổ thì khác, sức mạnh vô địch cộng với tâm lý tự tin bất khả chiến bại sẽ là đối thủ trực tiếp và nặng ký nhất. Đối với Trâu và Chuột, thực ra chỉ đối với Trâu thôi, Trâu là món ăn ưa thích của Hổ. Trận chiến Hổ, Trâu phần thắng nghiêng về Hổ. Hổ mạnh hơn Trâu nhiều. Hàm răng và nanh vuốt của Hổ đủ sức quật ngã Trâu một khi đã áp sát. Tốc độ bơi của Hổ ngang với Trâu. Tốc độ trên đất bằng, Hổ mạnh hơn Trâu, nhưng trong rừng rậm và vượt núi cũng chỉ ngang nhau thôi.

Trong cuộc đua, Chuột bám chặt vào tai Trâu chỉ huy.

“Nhất thiết phải chạy trước.” Chuột ra lệnh, Trâu hăm hổ lao đi. Mỗi khi Hổ tiến sát, Chuột hét lên: “Hổ sắp vồ đấy!” Trâu tăng tốc. Trong rừng rậm, lợi thế càng thuộc về Trâu. Cuối cùng, Trâu cũng cán đích trước. Tới đích, Chuột nhảy ra khỏi đầu Trâu hô vang: “Tôi đã thắng.” Các trọng tài đều công nhận Chuột đã vượt qua Trâu ở giây cuối cùng với khoảng cách “một cái đầu Trâu”!

Ngọc Hoàng thượng đế công nhận kết quả thi, tuyên bố Chuột xếp thứ nhất, Trâu thứ nhì, Hổ thứ ba. Hổ giận lắm thề sẽ không thi cử gì nữa, thề săn đuổi Trâu suốt đời. Còn Rồng trách trời không tính đến tình thân chỉ xếp hạng thứ 5, giận lẫy, liên tục quậy phá gây ra những cơn nước khủng, mưa trái mùa,…

Dường như, để xoa dịu nỗi đau thất bại của Hổ và Rồng, dân gian ít lưu truyền về sự tích cuộc thi 12 con giáp…

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất