, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/11/2023, 08:00

Video | Chiếc xuồng “độc lạ” tuốt được lúa trên cánh đồng ngập sâu

Nông dân Nguyễn Thanh Lộc ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã chế máy tuốt lúa đặt trên xuồng, di chuyển dễ dàng trên đồng khi nước ngập.

Thường thì lúa sau khi gặt xong, nông dân miền Tây không xới gốc rạ ngay mà để lúa lên bông đợt hai, gọi là lúa chét hay lúa tái sinh. So với lúa cấy thông thường, sản xuất lúa tái sinh có ưu điểm ưu là chi phí đầu tư thấp, ít ngày công chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn, chất lượng gạo lại ngon. Tuy nhiên, gặp mùa nước nổi, công đoạn cắt lúa gặp nhiều khó khăn. Không bó tay, nông dân Nguyễn Thanh Lộc ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã chế máy tuốt lúa đặt trên xuồng, di chuyển dễ dàng trên đồng khi ngập nước.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmChén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất