, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 05/11/2022, 10:47

Video | Khôi phục làng nghề chằm nón Vân Thê xứ Huế

TUẤN ANH
Chằm nón là nghề khá lâu đời ở làng Vân Thê (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Vào thời hưng thịnh, nơi đây có đến hàng trăm hộ dân theo nghề này.

Chằm nón là nghề khá lâu đời ở làng Vân Thê (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Vào thời hưng thịnh, nơi đây có đến hàng trăm hộ dân theo nghề này. Tuy nhiên, sau những năm 1990, nghề chằm nón ở đây tàn lụi dần. Năm 2012, bà Nguyễn Thị Kiềm - một người dân trong làng đã thuyết phục, tập hợp một số hộ gia đình nghèo, phụ nữ yếu thế, khuyết tật, những người không có việc làm… để đào tạo nghề, vận động họ tiếp tục giữ nghề chằm nón. Nhờ nỗ lực bền bỉ suốt hơn 10 năm của bà Kiềm, nghề chằm nón nơi đây dần được khôi phục và phát triển.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất