, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 28/08/2022, 05:53

Video: Cách Trung Quốc thay trời làm mưa

QUỐC NAM - Sky News, Hoàn cầu
(Sky News, Hoàn cầu)
Tên lửa, máy bay không người lái liên tục “gieo mây” nhằm đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất ở khu vực phía nam Trung Quốc kể từ năm 1961.

Video: Giới chức Trung Quốc sử dụng tên lửa, UAV để làm mưa nhân tạo (nguồn: Sky News)

Sky News hôm 27/8 đưa tin, Trung Quốc đang tiến hành “gieo mây” quy mô lớn ở nhiều tỉnh thành thuộc khu vực phía nam và tây nam như Tứ Xuyên, Trùng Khánh. Các nỗ lực này cho thấy kết quả khi những cơn mưa xuất hiện trở lại trên một số địa bàn sau hàng chục ngày nắng nóng gay gắt.

Theo Thời báo Hoàn cầu, “gieo mây” là thuật ngữ giới chuyên gia sử dụng để đề cập tới biện pháp gây mưa nhân tạo bằng cách rải hóa chất gây ngưng tụ, ví dụ như i ốt bạc, lên các đám mây. Ngoài Tứ Xuyên và Trùng Khánh, nhiều tỉnh thành khác ở Trung Quốc như An Huy, Giang Tô, Hồ Bắc, Quý Châu… Cũng “gieo mây” với hy vọng gây mưa nhân tạo.

Huang Haojuan – quan chức thuộc Cơ quan Khí tượng Quý Châu – cho biết, hôm 25/8, tỉnh này đã phóng 8 máy bay không người lái (UAV) để rải i ốt bạc lên cách đám mây.

“Bão Ma on mang đến cơ hội gây mưa ở Quý Châu và chúng tôi đang tận dụng điều kiện này để tăng lượng mưa nhiều nhất có thể”, ông Huang Haojuan nói.

Theo Sky, sau các nỗ lực “gieo mây” của giới chức, đợt nắng nóng kỷ lục ở Trung Quốc đang bắt đầu dịu đi.

Cùng ngày 27/8, Trung Quốc thông báo dự án “Nam Thủy Bắc Điều” nhằm chuyển nước từ miền nam lên miền bắc đã vận hành thử thành công.

Chen Jia, chuyên gia về chiến lược quốc tế ở Trung Quốc, cho rằng, dự án “Nam Thủy Bắc Điều” của Trung Quốc sẽ góp phần tối ưu hóa nguồn nước, hạn chế ảnh hưởng của lũ lụt và hạn hán. Dự án này có 3 tuyến, bao gồm tuyến phía đông, tuyến trung tâm và tuyến phía tây.

Dự án chuyển nước được thử nghiệm trong bối cảnh 2 nguồn cấp nước chính ở phía nam Trung Quốc là Giang Tô và Hồ Bắc trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng cùng hạn hán. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, tình trạng hạn hán không ảnh hưởng đến tính ổn định của dự án “Nam Thủy Bắc Điều”.

“Khi một công trình thủy lợi khổng lồ như vậy được thiết kế và xây dựng, các vấn đề thời tiết đã được tính toán”, Lin Boqiang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Trung Quốc ở Đại học Hạ Môn, cho biết.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất