, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/03/2023, 15:52

Video: Chiến đấu cơ Su-27 Nga áp sát "Ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ

MINH AN - The Drive
Một ngày sau cuộc chạm trán giữa chiến đấu cơ Su-27 Nga và "Ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ, video mới được công bố quay cảnh hai mẫu máy bay loại này áp sát ở cự ly gần.

Video chỉ dài 4 giây do một phi công Nga đăng tải trên tài khoản Telegram. Video được quay từ buồng lái của chiến đấu cơ Su-27, theo báo Mỹ The Drive.

Video cho thấy chiến đấu cơ Su-27 áp sát máy bay không người lái (UAV) Mỹ từ phía sau và chếch sang bên phải. Khoảng cách đủ gần để nhìn rõ số hiệu "294" ở phần đuôi máy bay Mỹ. Đây là mẫu MQ-9A Reaper được lắp thùng dầu phụ để tăng tầm bay và cụm ăng ten mới ở phần bụng.

Báo Mỹ cho biết, mẫu UAV MQ-9A này từng tham gia các nhiệm vụ ở Romania, nhưng không rõ có phải là chiếc xuất hiện trong video hay không. Romania là quốc gia tiếp giáp Biển Đen.

Chiếc MQ-9 Reaper theo góc nhìn từ buồng lái chiến đấu cơ Su-27.

Video cũng cho thấy sự chênh lệch tốc độ tương đối lớn giữa một loại máy bay có người lái và một loại là UAV cỡ lớn. Chiếc MQ-9A có tốc độ tối đa thấp hơn nhiều so với chiến đấu cơ Su-27.

Đây có thể là một trong những yếu tố dẫn tới va chạm. Chiến đấu Nga có thể vô tình va chạm với UAV khi máy bay Mỹ thay đổi tốc độ hoặc đường bay. Mọi thay đổi nhỏ về lực đẩy cũng khiến UAV Mỹ bị giảm tốc độ đột ngột", báo Mỹ nhận định.

Theo báo Mỹ, video có thể được quay từ chiếc Su-27 thứ hai trong vụ chạm trán với UAV Mỹ ở Biển Đen. Hoặc đây cũng có thể là cuộc chạm trán trong một lần khác, không liên quan đến sự cố xảy ra ngày 14/3.

Báo Mỹ cũng lưu ý rằng, UAV MQ-9 của Mỹ thường xuyên làm nhiệm vụ trinh sát ở Biển Đen nên các cuộc chạm trán với chiến đấu cơ Nga có thể đã xảy ra nhiều lần.

Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu hiện chưa lên tiếng về video do một phi công Nga đăng tải. Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố đang trong quá trình giải mật video do quân đội thu thập trong cuộc chạm trán hôm 14/3.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất