, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 06/10/2022, 13:18

Video: “Dòng sông” cá hồi chết chưa từng thấy ở Canada

MINH AN
(theo Guardian)
Khu vực phía tây Canada trải qua đợt khô hạn kéo dài đã khiến khoảng 65.000 con cá hồi chết sau khi bơi vào một con lạch.

Hàng chục ngàn con cá hồi hoang dã chết rải rác dọc theo một con lạch là hậu quả của đợt hạn hán đã kéo dài hơn một tháng qua tỉnh British Columbia, miền tây Canada, theo báo Anh Guardian.

Trong video đăng tải trên mạng xã hội, xác cá hồi chất đống gần khu dân cư Bella Bella. 

"Thật đau lòng khi chứng kiến chuyện này xảy ra. Bất cứ con sông nào cũng đang đối mặt với cảnh khô hạn. Đây là vấn đề xảy ra trên toàn tỉnh", William Housty, quan chức địa phương thuộc tỉnh British Columbia, nói với Guardian. "Chúng tôi biết rằng có một tỉ lệ nhất định cá hồi chết trước mùa sinh sản hàng năm nhưng chưa bao giờ lớn đến mức độ này".

Video được nhà nghiên cứu người Đức, Sarah Mund quay vào tuần trước. Bà Mund cùng nhóm các chuyên gia Canada tới hiện trường đánh giá tình trạng của các quần thể cá hồi hoang dã ở British Columbia.

Cá hồi hoang dã thường chờ đợi những cơn mưa để bơi theo dòng nước vào những con lạch và sông. Ông Housty nói một cơn mưa ngắn cách đây 10 ngày, cùng với thủy triều dâng cao, khiến hàng ngàn con cá hồi bị nhầm tưởng rằng đây là tín hiệu tốt.

Không có bất kì cơn mưa nào sau đó và con lạch trên địa bàn đã khô cạn, dẫn đến cá hồi chết hàng loạt,  trông như một dòng sông toàn cá chết. "Chúng tôi chỉ ghi nhận một trận mưa trong hơn một tháng", ông Housty nói. "Không có mưa, cộng đồng cá hồi hoang dã vẫn đang mắc kẹt ngoài biển và chưa thể quay về những con lạch, suối để đẻ trứng. Chúng có lẽ chưa quen với thực tế khô hạn như năm nay".

Một nhà sinh vật học Canada ước tính có 65.000 con cá hồi chết ở con lạch khô hạn, trong đó hơn 70% không thể đẻ trứng.

Đối với cá hồi Thái Bình Dương, vòng đời của chúng sẽ kết thúc khi quay về những con lạch và suối để đẻ trứng. Nhưng chúng cũng là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho các loài sinh vật hoang dã sống trong vùng như gấu, chó sói, chim. Chúng cũng cung cấp chất dinh dưỡng cho khu rừng.

Cá hồi hoang dã chết hàng loạt vì khô hạn ở Canada.

Ông Housty nói cá hồi chết hàng loạt diễn ra trong bối cảnh cộng đồng địa phương đang hy vọng quần thể cá hồi ở khu vực có thể được khôi phục về số lượng.

Vùng Heiltsuk ở tỉnh British Columbia từng là nơi sinh trưởng chính của cá hồi chum, nhưng số lượng loài cá hồi này đã giảm mạnh trong những năm qua.

"Thật đau lòng. Những tưởng những con cá hồi này đã có thể xoay chuyển tình thế và khôi phục lại quy mô quần thể", ông Housty nói thêm.

Nhiều khu vực ở British Columbia đang chịu cảnh hạn hán cấp độ 4, mức độ có thể sẽ dẫn đến các tác động kinh tế xã hội và hệ sinh thái.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao. Hi vọng rằng đây chỉ là trường hợp cá biệt", ông Housty nói. "Nhưng chúng tôi cũng cần sẵn sàng để giúp đỡ loài cá hồi, tránh cho tình cảnh tồi tệ như vậy lặp lại".

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất