, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 20/04/2023, 14:15

Video: Giẫm đạp thảm khốc ở Yemen, 85 người thiệt mạng

QUỐC NAM – Aljazeera, CNN
Vụ giẫm đạp xảy ra trong buổi phát tiền và hàng cứu trợ ở thủ đô Yemen (quốc gia vùng Tây Á) khiến hàng chục người chết, hàng trăm người khác bị thương.

Video: Đám đông mắc kẹt, giẫm đạp lên nhau ở thành phố Sanaa (nguồn: AP)

Thảm kịch giẫm đạp ở Sanaa (thủ đô Yemen) xảy ra vào cuối ngày 19/4. Hàng trăm người đã tụ tập trong một trường học để nhận quà từ thiện từ một số thương nhân. Mỗi người tham gia có thể được nhận quà và số tiền từ thiện trị giá khoảng 10 USD.

Một số nhân chứng tại hiện trường cho biết, tình hình trở nên hỗn loạn khi một số binh sĩ thuộc lực lượng Houthi bắn súng chỉ thiên vì đám đông quá ồn ào. Một viên đạn dường như đã bắn trúng hệ thống điện và gây nổ.

Đám đông trở nên hoảng loạn và giẫm đạp lên nhau để thoát khỏi trường học.

Houthis là lực lượng quân sự đang kiểm soát Yemen, theo Reuters.

Video đăng tải trên kênh truyền hình Al Masirah của lực lượng Houthis cho thấy, hàng chục người bị mắc kẹt, nằm đè lên nhau và không ngừng cầu cứu.

Những bức ảnh từ hiện trường cho thấy giày dép và quần áo của các nạn nhân nằm rải rác trên mặt đất. Nhiều vệt máu bám trên nền đất và bậc thang.

Vụ giẫm đạp khiến ít nhất 85 người chết và hơn 300 người khác bị thương. Hơn 70 người bị thương nặng đã nhập viện, theo CNN.

“Có một hàng người rất dài tập trung ở trường học để nhận tiền và thực phẩm. Mọi người bắt đầu tụ tập khi mặt trời lặn. Đây là thảm họa khi nhiều người đã chết chỉ vì 10 USD. Họ chết vì nghèo đói”, Naseh Shaker, nhân chứng có mặt tại hiện trường, nói với CNN.

Cơ quan nội vụ của Houthi tuyên bố, thảm kịch xảy ra là do một số thương nhân tự ý tổ chức phát quà từ thiện mà không phối hợp với chính quyền để giữ an ninh.

“Những gì xảy ra là tai nạn thương tâm và đau đớn. Hàng chục người đã thiệt mạng vì giẫm đạp lên nhau. Một số thương nhân đã tự ý tổ chức phát hàng cứu trợ mà không có sự phối hợp với chính quyền”, Cơ quan nội vụ của Houthi cho hay.

2 thương nhân tổ chức sự kiện phát tiền và quà từ thiện đã bị bắt giữ.

Chính quyền Houthi cho biết, mỗi gia đình mất người thân trong vụ giẫm đạp sẽ được hỗ trợ khoảng 2.000 USD. Người bị thương được hỗ trợ khoảng 400 USD.

Lực lượng Houthi kiểm soát thủ đô Sanaa và phần lớn lãnh thổ Yemen từ năm 2014. Nhóm này tổ chức đảo chính và lật đổ chính phủ của Tổng thống Hadi.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 21 triệu người ở Yemen đang đối mặt với nạn đói. Họ cần được hỗ trợ và bảo vệ.

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất