, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/09/2023, 14:53

Video: Kinh hoàng nước từ đập bị vỡ ở Libya quét qua thành phố, hơn 2.000 người thiệt mạng

BẰNG LÂU
(REUTERS, DM)
Giới chức kiểm soát miền đông Libya cho biết, các con đập phía trên thành phố Derna đã bị sập đã "quét toàn bộ các khu dân cư và cư dân ở đó ra biển". 

Video: Nước cuồn cuộn quét qua thành phố ở Libya. Nguồn: Daily Mail

Hãng Reuters ngày 12/9 đưa tin, các nhà chức trách ở miền đông Libya cho biết, ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác mất tích sau khi một trận lũ lớn tràn qua thành phố Derna do ảnh hưởng của bão Daniel. 

Ahmed Mismari, người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) - kiểm soát miền đông Libya, nói trên truyền hình rằng, thảm họa xảy ra sau khi các con đập ở phía trên thành phố Derna bị vỡ, nước lũ cùng với nước ở các đập cuốn qua thành phố, "quét toàn bộ các khu dân cư cùng cư dân ở đó xuống biển". Ông Mismari cho biết, số người mất tích vào khoảng 5.000 đến 6.000 người.

Osama Hamad, người đứng đầu chính quyền ở miền đông Libya, nói trên truyền hình địa phương rằng, hơn 2.000 người đã chết và hàng nghìn người khác mất tích.

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, nước lũ cuồn cuộn chảy qua thành phố, cuốn theo nhà cửa, ô tô. Các cảnh quay khác trong video ghi lại những vùng ngập nặng, đống đổ nát và các con đường sạt lở sau khi lũ lớn đi qua.

Một con đường bị sạt lở nghiêm trọng ở Libya ngày 11/9 do ảnh hưởng của bão Daniel. Ảnh: Reuters.

Saleh al-Obaidi , một người dân ở thành phố Derna, cho biết, đã cùng gia đình kịp thời chạy thoát. 

"Thảm họa xảy ra vào thời điểm mọi người đang ngủ. Nhiều người không kịp trở tay. Khi thức dậy, họ đã thấy nhà bị nước bao quanh", Saleh chia sẻ với Reuters. 

Ahmed Mohamed, một người dân khác ở Derna, cho biết: "Chúng tôi đang ngủ và khi thức dậy đã thấy nước tràn vào nhà. Chúng tôi cố gắng chạy ra ngoài". 

Các nhân chứng cho biết, mực nước dâng cao tới 3 mét.

Quốc hội ở miền đông Libya tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân. Abdulhamid al-Dbeibah, Thủ tướng của chính phủ lâm thời ở Tripoli (miền tây Libya) cũng có động thái tương tự và gọi các khu phố bị ảnh hưởng là "khu vực bị thảm họa". 

Libya bị chia rẽ về chính trị giữa miền đông và miền tây. Rất khó để thống kê chính xác số người thiệt mạng cũng như tình hình thực tế tại Derna do các hoạt động nhân đạo gặp khó khăn bởi cuộc tranh giành quyền lực kéo dài giữa LNA kiểm soát miền đông và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) - được Liên hợp quốc công nhận - kiểm soát miền tây.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất