, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 19:21

Video: Nga đưa siêu pháo "vua chiến trường" đến điểm nóng Kherson

Quốc Nam - Avia pro
Video truyền thông Nga đăng tải cho thấy quân đội nước này đang vận chuyển hàng loạt siêu pháo tự hành 2S7 Pion tới Kherson, nơi lực lượng Ukraine tuyên bố mở chiến dịch phản công.

Video đoàn tàu Nga chở siêu pháo 2S7 Pion đến chiến trường Ukraine (nguồn: Avia pro)

Đoạn video do Avia pro (Nga) đăng tải hôm 28.7 cho thấy, đoàn tàu Nga đang đưa ít nhất 8 khẩu pháo tự hành Pion từ Crimea tới thành phố Kherson (miền nam Ukraine).

Theo Avia pro, quân đội Nga dường như đang muốn tăng cường hỏa lực cho lực lượng chiến đấu ở miền Nam trong bối cảnh Ukraine nhận được nhiều hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS từ Mỹ. Phía Ukraine tuyên bố, vài tuần gần đây, quân đội Nga đã chịu tổn thất đáng kể về vũ khí và hậu cần ở Kherson khi bị lực lượng Kiev tập kích bằng hệ thống HIMARS.

2S7 Pion là pháo được chế tạo từ thời Liên Xô và biên chế cho quân đội Nga từ những năm 1975. Vũ khí này có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm một khẩu pháo 2A44 203 mm đặt trên khung gầm xe tăng T80.

Đạn tiêu chuẩn của pháo 2S7 Pion có tầm xa 47,5 km. 2S7 Pion cũng có thể sử dụng đạn cháy ZFO35 với tầm bắn 50km. ZFO35 là loại đạn được Nga thiết kế riêng cho 2S7 Pion.

Ngoài các loại đạn thông thường, 2S7 Pion còn có thể bắn cả đạn hạt nhân, đem lại sức công phá lớn. Tính năng đặc biệt này khiến 2S7 Pion được mệnh danh là “vua chiến trường”. 2S7 Pion là một trong những khẩu pháo mạnh nhất của quân đội Nga cũng như trên thế giới.

Hôm 27.7, quân đội Ukraine tuyên bố phát động cuộc phản công lớn vào Kherson – thành phố hiện do Nga kiểm soát.

Dẫn lời ông Kirill Stremusov, phó lãnh đạo chính quyền vùng Kherson (do Nga hậu thuẫn), RIA Novosti đưa tin quân đội Ukraine đã bắn 36 quả rocket lúc rạng sáng ngày 27.7. Ông Stremusov nhấn mạnh, đây là cuộc tấn công quy mô lớn nhất của quân đội Ukraine nhằm vào Kherson trong thời gian qua.

Dmytro Butriy – quan chức Ukraine thuộc Cơ quan quân sự tỉnh Kherson – tuyên bố, quân đội nước này đã tấn công cầu Antonivka (bắc qua sông Dnieper) nhằm phá phá hủy tuyến đường hậu cần và vận tải của quân Nga. Cầu Antonivka bắc qua sông Dnieper, là một trong những tuyến đường tiếp tế chính của Nga vào Kherson.

“Lực lượng Ukraine đã tấn công chính xác vào cây cầu Antonivka ở Kherson. Cây cầu chưa bị đánh sập nhưng không thể di chuyển qua đó. Tuyến đường hậu cần và vận chuyển hàng hóa thiết bị của Nga đã bị phá hủy”, ông Butriy nói.

Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về tình hình Kherson sau khi Ukraine mở cuộc phản công.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất