, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 17/09/2022, 05:53

Video xe tăng chiến đấu tự động tiêu diệt mục tiêu không cần con người can thiệp

MINH AN
(theo Daily Star)
Xe tăng chiến đấu Type-X vận hành một cách tự động hoàn toàn gần đây được thử nghiệm hoạt động trên chiến trường mô phỏng, tự động phá hủy các mục tiêu mà không cần kíp lái điều khiển.

Tập đoàn sản xuất vũ khí Estonia, Milrem Robotics gần đây công bố video thử nghiệm mẫu xe tăng chiến đấu trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) với khả năng tự lựa chọn mục tiêu và tấn công, theo Daily Star.

Mẫu xe tăng được công bố là Type-X, sử dụng khung gầm đa năng, có thể gắn nhiều loại vũ khí như tên lửa chống tăng và pháo chính cỡ nòng 30mm.

Đây là một loại xe tăng hạng nhẹ có khả năng tự động chiến đấu, do Milrem hợp tác với Tập đoàn quốc phòng Kongsberg của Na Uy để sản xuất.

Mẫu xe tăng tự động được trang bị pháo chính 30mm.

Gert Hankewitz, giám đốc thị trường và kiểm soát xuất khẩu của Milrem Robotics, nói xe tăng tự động là vũ khí của tương lai, giúp giảm bớt thương vong đáng kể vì không cần kíp lái điều khiển vận hành.

"Các xe tăng dạng này có thể tham gia các nhiệm vụ nguy hiểm nhất vì không có người ngồi bên trong chúng", Hankewitz nói. "Nếu chúng bị nổ tung, không có ai thương vong".

Xe tăng Type-X có thể hoạt động đơn độc một cách tự động hoàn toàn hoặc tham gia hỗ trợ xe tăng chủ lực có người lái và xe chiến đấu bộ binh.

Hướng phát triển mới của Milrem Robotics được cho là sẽ mở đường cho AI thống lĩnh chiến trường, trong đó máy móc luôn phản ứng và tấn công mục tiêu một cách nhanh nhạy hơn con người.

Năm ngoái, Mỹ cũng công bố phát triển mẫu thuyền không người lái vũ trang USV Ranger, có thể trang bị tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không.

Xe tăng Type-X có thể tự động xác định và tiêu diệt mục tiêu.

Daan Kayser, chuyên gia về vũ khí tự động hóa, nói trên tờ Daily Star, rằng đây là các bước phát triển mới nhất trong cuộc chạy đua vũ trang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

"Không có ai chiến thắng trong cuộc đua vũ trang này", Kayser nói, nhấn mạnh nguy cơ các loại vũ khí tự động rơi vào tay khủng bố và các nhóm phiến quân. 

Paul Scharre, cựu chuyên gia vũ khí của Lầu Năm Góc, nói về khả năng các bước tiến công nghệ có thể giúp "một người chế tạo vũ khí tự động đơn giản ở garage sau nhà".

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất