, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 01/02/2023, 10:48

Việc mặc những chiếc đầu thú giả của Schiaparelli gây tranh cãi lớn

AN BÌNH
Kylie Jenner đã gây náo động trên mạng với phong cách mới nhất: Đội nguyên đầu sư tử đi xem thời trang.

Mặc một chiếc váy đen với chiếc đầu sư tử rất giống thật trên vai, cô ấy đã mang đến kiểu dáng đầu tiên về những gì sẽ diễn ra trên sàn diễn của nhà thiết kế Daniel Roseberry: một loạt những chiếc đầu động vật bị cắt rời nhân tạo.

Ở kiểu dáng số 10, Shalom Harlow mặc một chiếc váy cúp ngực bằng lụa và len vẽ tay với chiếc đầu quá khổ của một con báo tuyết nhô ra khỏi ngực. Irina Shayk, ở kiểu dáng 15 tuổi, đã thể hiện một sự lặp lại giống hệt sáng tạo đầu sư tử của Jenner trên băng ghế đầu khán giả, và ở kiểu dáng 30, Naomi Campbell xuất hiện trên sàn diễn trong chiếc áo khoác phủ lông thú giả với một chiếc đầu sói lớn cắm trên vai trái. Bộ sưu tập có một số tác phẩm đáng để thảo luận, thực sự gây tranh cãi nhất mùa mốt năm nay.

“KHÔNG CÓ CON VẬT NÀO BỊ HẠI KHI TẠO HÌNH NÀY,” Schiaparelli viết dưới những hình ảnh về thiết kế đầu động vật trên Instagram của mình, giải quyết trước phản ứng dữ dội từ những người có thể gọi đường dây này là sự tôn vinh việc săn bắn động vật. Jenner cũng làm như vậy, với một mô tả rất chi tiết về quy trình thiết kế của tác phẩm: “Tôi thích đeo tác phẩm nghệ thuật giả này được làm thủ công bằng vật liệu nhân tạo.”

Khi đã có mặt trên mạng xã hội, các thiết kế giống như thú nhồi bông của bộ sưu tập đã trở thành tâm điểm tranh cãi mới nhất của giới thời trang: liệu những chiếc đầu động vật sống động như thật của Schiaparelli có thể hiện chuyên môn về thời trang cao cấp của Nhà mốt hay đơn giản là Roseberry đã đi quá xa?

Trong ghi chú bộ sưu tập của mùa này, Roseberry đã cung cấp một số bối cảnh. Nhà thiết kế đã được khích lệ bởi Dante Alighieri's The Divine Comedy, một bài thơ thế kỷ 14 khám phá hành trình tâm linh của tác giả thông qua 14.233 dòng và ba cuốn sách: Inferno, Purgatorio và Paradiso. Cụ thể, Roseberry đã trích dẫn các nguồn của mình trong biểu tượng động vật của Inferno: “con báo, sư tử và sói cái — đại diện cho dục vọng, kiêu hãnh và hám lợi”. Do đó, những chiếc đầu động vật gây tranh cãi, hay còn gọi là “những sáng tạo giả mạo”, như cách gọi của Roseberry, đã ra đời.

Được làm từ bọt điêu khắc thủ công, nhựa thông, len và lông thú giả bằng lụa, các tác phẩm này nhằm làm nổi bật “vinh quang của thiên nhiên”. Và kết quả thực tế là có chủ ý. Roseberry nói thêm: “Trong bộ sưu tập này, bạn không bao giờ chắc chắn ai đã tạo ra tác phẩm mà bạn đang xem, là thật hay nhân tạo?"

Đối với đa số ý kiến, các tác phẩm dường như để tôn vinh nạn săn trộm và xác thực các hoạt động phức tạp gây hại cho các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, chứ không kể lại hành trình thử thách và khổ nạn ở thiên đường của Dante.

Aja Barker, tác giả một bài viết bình luận trên Consumed, đã viết, “Ý tôi là, hành tinh này đang chết dần và tôi nghĩ chúng ta đã vượt qua thời điểm mặc quần áo cho động vật theo cách này. Đây là một thất bại lớn đối với tôi".

Siêu mẫu Christie Brinkley cũng tỏ ra không thích những thiết kế này. “Thật kinh tởm khi nhìn thấy hình ảnh của những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này dưới dạng da thú! Có vẻ như các người mẫu đã nhặt tấm thảm của những kẻ săn lùng độc ác và quấn cái đầu bị cắt đứt quanh người để được coi là một thứ sắc đẹp sành điệu”, cô bình luận trên bài đăng của Schiaparelli.

Tuy nhiên, những người khác tán thành cách phân loại giả, coi các thiết kế như một sự đồng tình với lịch sử chủ nghĩa siêu thực của Elsa Schiaparelli và một tuyên bố mỉa mai có chủ ý về sự phi lý của việc mặc áo lông thú thật.

Trên bài đăng của Diet Prada, bài đăng ủng hộ một cách đáng ngạc nhiên những chiếc đầu động vật gây tranh cãi của bộ sưu tập, một người dùng đã viết, “Vì lòng tốt của mọi người - đó là lông thú giả, đó là toàn bộ vấn đề. Lật đổ ý tưởng mặc áo lông thú thật và chế giễu ý tưởng mà chúng tôi từng cho rằng điều đó có thể chấp nhận được. Tệ nhất, chúng là những con gấu bông rất giống thật, được làm thủ công rất đẹp”.

Ở đây, điều quan trọng là phải xác định thời trang cao cấp: đó là lối thoát cho các nhà thiết kế chấp nhận rủi ro với kỹ thuật thủ công tiên phong và kỹ thuật phức tạp cao. Tay nghề thủ công của Roseberry chắc chắn là có thể nhìn thấy được, nhưng việc anh ấy đưa những chiếc đầu động vật vào vẫn gây tranh cãi trong thời hiện đại, nơi cuộc chiến chống lại sự tàn ác của động vật là phổ biến và lệnh cấm bán lông thú đang trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, có lẽ sự ồn ào này là điều mà Roseberry muốn. Kết thúc ghi chú chương trình của mình, anh ấy ám chỉ sẽ khuấy động một cơn bão của riêng mình. Anh ấy viết: “Show diễn là một lời nhắc nhở rằng không có thiên đường nếu không có địa ngục; không có niềm vui mà không có nỗi buồn; không có sự ngây ngất của sự sáng tạo mà không có sự tra tấn của sự nghi ngờ."

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất