, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 01/05/2022, 15:11

Viện Cây ăn quả miền Nam nhượng quyền giống xoài Cát Lộc cho Tập đoàn Lộc Trời

LAN TRANG
Ngày 28/04, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) tổ chức lễ ký kết nhượng quyền sản xuất, kinh doanh giống xoài vỏ dày LĐ12 cho Tập đoàn Lộc Trời.
Viện Cây ăn quả miền Nam ký kết nhượng quyền giống xoài Cát Lộc cho Tập đoàn Lộc Trời.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Võ Hữu Thoại - Viện trưởng SOFRI cho biết, đây là sự kiện nhằm thúc đẩy nhanh chuyển giao giống mới, kết quả nghiên cứu và công nghệ mới cho sản xuất, phát triển chuỗi giá trị nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành sản xuất xoài. Đồng thời, bảo vệ quyền lợi của tác giả đối với giống xoài mới lai tạo được quyền sở hữu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005 của Việt Nam, cũng như chuyển giao quyền sản xuất, kinh doanh giống xoài này cho đối tác để phát triển thương hiệu trong và ngoài nước.

Tập đoàn Lộc Trời cũng chính thức công bố tên thương mại của giống xoài vỏ dày LĐ12 là “xoài Cát Lộc”.

Giống xoài vỏ dày LĐ12 có nguồn gốc từ lai hữu tính giữa giống xoài Vandyke và giống xoài cát Hòa Lộc. Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa tương đương với giống xoài cát Hòa Lộc. Chất lượng quả ngọt, có độ đường cao, tỉ lệ thịt nhiều, vỏ dày. Khối lượng trung bình của quả lớn 340 - 420g và phẩm chất quả ngon… 

Giống xoài vỏ dày LĐ12 (xoài Cát Lộc) được Bộ NN&PTNT công nhận năm 2017 và đã sản xuất thử nghiệm từ năm 2021. Cục Trồng trọt cũng cấp bằng bảo hộ giống xoài này vào tháng 03/2022.

Ông Nguyễn Duy Thuận, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời cho biết: “Sự kiện này đánh dấu hoạt động đầu tiên của mảng cây ăn trái, làm theo hướng quy mô, bài bản chuyên nghiệp, chặt chẽ từ khâu nghiên cứu, sản xuất giống, tổ chức vùng trồng và liên kết với thị trường tiêu thụ. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi mua một giống cây ăn trái có bản quyền và thực hiện việc hợp tác chia sẻ lợi nhuận trong suốt quá trình canh tác và kinh doanh giống cây này”.

Theo ông Thuận, ngay sau Lễ ký kết, Lộc Trời đã tiếp nhận gần 1.000 cây giống xoài Cát Lộc đầu tiên để bắt đầu triển khai trồng giống. Kế hoạch trong năm 2022 sẽ tiếp nhận thêm 100 ngàn cây giống từ Viện Cây ăn quả miền Nam để hợp tác với bà con nông dân theo phương pháp tổ chức mã số vùng trồng và sản phẩm của giống cây này sẽ được chào bán tới thị trường tiêu dùng thế giới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất