, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/02/2023, 19:52

Việt Nam - Ba Lan đẩy mạnh thương mại nông sản

THÙY DUNG
"Việt Nam là thị trường tiềm năng. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới thực phẩm Ba Lan sẽ có mặt trên bàn ăn của người Việt" - ông Lech Kolakowski, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Ba Lan chia sẻ.
Sự kiện kết nối kinh doanh giữa Việt Nam - Ba Lan diễn ra ngày 24/2 tại TP.HCM.

Ba Lan hiện là bạn hàng số 1 của Việt Nam tại khu vực Đông Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Ba Lan ngoài Liên minh châu Âu (EU). Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ba Lan đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Ba Lan xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam với tổng trị giá đạt trên 375 triệu USD. Các mặt hàng Ba Lan xuất khẩu nhiều sang Việt Nam gồm: máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, kim loại, dược phẩm, sữa và sản phẩm sữa…

Ở chiều ngược lại, Ba Lan nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam với tổng trị giá đạt gần 2,3 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng Ba Lan nhập khẩu nhiều từ Việt Nam gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, hàng dệt may, giày dép, thủy sản và các mặt hàng nông sản như: cà phê; hạt tiêu; gạo; chè…

Trong thương mại hai chiều, Ba Lan luôn nhập siêu hàng hóa từ Việt Nam, trong đó năm 2022 nhập siêu lớn nhất, đạt trên 1,9 tỷ USD tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước.

Sự kiện kết nối kinh doanh giữa Việt Nam - Ba Lan diễn ra ngày 24/2 tại TP.HCM.

Tại sự kiện kết nối kinh doanh giữa Việt Nam - Ba Lan diễn ra ngày 24/2 tại TP.HCM, ông Lech Kolakowski - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Ba Lan nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Ba Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Nông sản hai nước không cạnh tranh mà bổ sung cho nhau.

Ba Lan có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều mặt hàng chất lượng cao như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, rau, hoa quả, sữa… Các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Ba Lan được sản xuất theo tiêu chuẩn của châu Âu, đảm bảo an toàn.

Với thế mạnh của mỗi bên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Ba Lan mong muốn hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường. Đặc biệt, Việt Nam có thể trở thành trung tâm phân phối sản phẩm của Ba Lan sang các thị trường khác ở Đông Nam Á trong tương lai.

Phát biểu tại sự kiện, ông Alexander Nowakowski - Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi thấy mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Ba Lan đang ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU cũng đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan cũng như giữa Việt Nam và châu Âu. Gần đây, khi đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhiều phái đoàn thương mại của hai nước đã sang gặp, làm việc trực tiếp với nhau. Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong kết nối kinh doanh.

Ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI HCM) phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI HCM), thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ban Lan luôn được củng cố không ngừng về mọi mặt, trong đó có quan hệ thương mại và đầu tư. Đặc biệt, việc thực thi hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam - Ba Lan trong lĩnh vực này.

Phía Việt Nam mong muốn Ba Lan tiếp tục ủng hộ để nghị viện tất cả các thành viên EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), cũng như ủng hộ để EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với các sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam. Điều này chắc chắn sẽ có tác động tích cực giúp nâng tầm quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Ba Lan lên tầm cao mới.

Trước đó, vào ngày 23/2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có buổi làm việc với đoàn Bộ NN&PTNT Ba Lan về hợp tác phát triển các sản phẩm nông nghiệp của hai quốc gia.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất