, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/09/2023, 10:40

Việt Nam – Bỉ hợp tác xây dựng thành phố bền vững, thích ứng điều kiện khí hậu

KIM NHÃ
Chiều 15/9, tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Thương mại và Đầu tư vùng Flanders (FIT), Vương quốc Bỉ đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức hội thảo "Hợp tác kinh tế song phương Việt Nam và Flanders, Vương quốc Bỉ về xây dựng thành phố bền vững, thích ứng điều kiện khí hậu".
Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết quan hệ song phương Việt Nam và Bỉ trải qua 50 năm phát triển đã chuyển từ hợp tác nhân đạo thuần túy mở rộng thành quan hệ đối tác kinh tế và ngày càng hiệu quả. Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và chủ trương tăng cường quan hệ ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả với Vương quốc Bỉ - thành viên sáng lập và có tiếng nói quan trọng trong Liên minh châu Âu (EU).

Nửa thế kỷ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nỗ lực hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp, từ chính trị, ngoại giao cho đến quan hệ về kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Ngô Minh Châu phát biểu tại hội thảo.

Bỉ luôn nằm trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Bỉ trong ASEAN. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức kỷ lục 4,73 tỷ USD.

Riêng với TP.HCM, Bỉ là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng. Kim ngạch xuất nhập khẩu lũy kế 7 tháng năm 2023 giữa TP.HCM – Vương Quốc Bỉ đạt gần 400 triệu đô la Mỹ. Vương Quốc Bỉ có 89 dự án đang hoạt động tại Việt Nam, tổng vốn đầu tư gần 1,1 tỷ đô la Mỹ, đứng vị trí 23/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Riêng TP.HCM có 43 dự án, vốn đầu tư gần 9,5 triệu đô la Mỹ.

Là một trong những địa phương trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, TP.HCM hiện đang triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030 hướng đến phát triển bền vững.

“Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp của Việt Nam và Vương Quốc Bỉ gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bỉ như xây dựng thông minh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn”, ông Ngô Minh Châu nói thêm.

Ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất vùng Flanders, Vương quốc Bỉ phát biểu tại hội thảo.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị xanh của Flanders, ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất vùng Flanders, Vương quốc Bỉ cho biết thông qua sự kết hợp các biện pháp bảo vệ cứng rắn ở các khu vực đô thị như thỏa thuận xanh nhằm giải quyết các vấn đề khan hiếm nước cũng như lũ lụt; chính sách chuyển đổi môi trường nhằm bảo vệ không gian trống ở khu vực thành thị và nông thôn; quy hoạch đô thị hóa có tính đến nhiều yếu tố như khả năng di chuyển, không gian xanh..., Flanders đang chuẩn bị để ứng phó với mực nước biển dâng cao, cũng như mưa lớn và hạn hán nhiều hơn.

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế cũng đã nêu ra nhiều giải pháp thiết kế độ thị phù hợp mật độ dân cư và xây dựng cao; giải pháp tiên tiến, kỹ thuật xây dựng bền vững; thiết kế chống lũ lụt... để có thể hướng tới mục tiêu xây dựng lối sống xanh, hòa hợp với thiên nhiên, xây dựng một đô thị xanh, thông minh.

Hội thảo được tổ chức không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của 2 địa phương là TP.HCM và vùng Flanders, mà còn là minh chứng cho tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ, cũng như tinh thần trách nhiệm của 2 nước trong việc xây dựng thế giới xanh, hiện đại và bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất