, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/11/2021, 08:39

Việt Nam - Pháp: Củng cố hơn nữa trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

THANH HÀ
(laodong.vn)
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, ngày 4.11 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên đã ra tuyên bố chung nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đại diện kiều bào tại khu vực Châu Âu. Ảnh: TTXVN

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trọng điểm

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh cần củng cố hơn nữa trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp, cùng thống nhất các phương hướng và biện pháp hợp tác trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho trao đổi thương mại giữa hai nước, hỗ trợ các doanh nghiệp, hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, môi trường, năng lượng và hàng không - vũ trụ. Hai bên nhất trí cùng hướng tới xây dựng các quan hệ đối tác công nghiệp lâu dài trên cơ sở chuyển giao công nghệ cao, cùng có lợi, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ số...

Tổng thống Pháp đánh giá hợp tác và giao lưu văn hóa sôi động giữa hai nước là điểm sáng trong quan hệ song phương và nhấn mạnh vai trò quan trọng của các trung tâm văn hóa của hai nước ở Việt Nam và Pháp, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Viện Pháp tại Việt Nam cũng như Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí với ý kiến của Tổng thống Emmanuel Macron, đồng thời đề nghị Pháp duy trì và đẩy mạnh hơn nữa các dự án về y tế, đặc biệt với nguy cơ dịch bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Pháp tạo điều kiện hơn nữa cho học sinh, sinh viên trao đổi, học tập, nghiên cứu tại Pháp, tăng số lượng học bổng và đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo cán bộ hành chính công cho Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự phối hợp của Pháp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, mong Pháp sẽ là cầu nối giúp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam cũng như ASEAN với EU, nhất là khi Pháp chuẩn bị đảm nhiệm Chủ tịch EU vào tháng 1.2022.

Hai bên nhất trí tích cực triển khai và tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đồng thời thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo xung lực cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và EU. Tổng thống Macron cho biết, Pháp sẵn sàng tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững với Việt Nam và hứa sẽ xem xét thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Emmanuel Macron nhất trí ra Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Pháp lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. 

"Duyên nợ" Pháp - Việt

Chiều 4.11, trong dịp thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt. Tham dự cuộc gặp mặt có lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo Bộ Y tế và Đoàn kết Pháp, Liên hội Y tế Pháp - Việt; đặc biệt có gần 50 bác sĩ, chuyên gia y tế Việt Nam và Pháp.

Tại cuộc gặp mặt, các bác sĩ, chuyên gia y tế người Pháp, người Pháp gốc Việt bày tỏ vinh hạnh được gặp và bày tỏ, chia sẻ tình cảm, trách nhiệm, ước vọng với Thủ tướng. Đặc biệt, các bác sĩ Pháp gốc Việt thể hiện tình cảm, trách nhiệm của những người con đất Việt nơi hải ngoại đối với y tế nước nhà.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các bác sĩ, chuyên gia y tế Pháp - Việt với mối duyên nợ của hai dân tộc, phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp của ngành Y hai nước trong thời gian qua, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam không chỉ phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay mà hỗ trợ Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, nhất là y tế dự phòng, y tế chuyên sâu, phát triển ngành dược...

Tối 4.11, tại buổi gặp mặt xúc động của Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện kiều bào tại khu vực Châu Âu tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, nhiều đại biểu nêu các kiến nghị, đề xuất, góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, nhất là trong tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư và tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng và phát triển đất nước…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn mạnh, có liên hệ rất quan trọng với đất nước. Về kiến nghị của các đại biểu, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng nghiên cứu cách giải quyết phù hợp, bảo đảm đúng luật, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho kiều bào. Thủ tướng đề nghị “cần nghiên cứu, giải quyết các kiến nghị một cách thực chất, nói đi đôi với làm, chứ không phải nói mà không làm", theo tinh thần “nói thật, nghĩ thật, làm thật, hiệu quả thật, người dân được thụ hưởng thành quả thật". 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất