, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/02/2022, 13:00

Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD

BẢO CHI
(baoquocte.vn)
Phát biểu tại Hội nghị SEARP của OECD, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường quan hệ đối tác OECD và ASEAN thời gian tới.
Các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Hội nghị SEARP. (Nguồn: TTXVN)
Các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Hội nghị SEARP. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng và Trưởng đoàn của 38 nước thành viên OECD, các thành viên ASEAN, Tổng Thư ký OECD, Tổng Thư ký ASEAN và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-Yong nhấn mạnh, ASEAN là trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc; Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với ASEAN nhằm đóng góp xây dựng một ASEAN xanh, thông minh và bao trùm hơn.

Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann cũng khẳng định, ASEAN là khu vực ưu tiên chiến lược; OECD mong muốn thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ các thành viên ASEAN trong cải cách kinh tế, gắn kết và ngày càng tiệm cận các tiêu chuẩn của OECD.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và OECD. Tổng Thư ký OECD và Tổng Thư ký ASEAN ký qua hình thức trực tuyến. (Nguồn: TTXVN)
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và OECD. Tổng Thư ký OECD và Tổng Thư ký ASEAN ký qua hình thức trực tuyến. (Nguồn: TTXVN)

Hội nghị đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) ASEAN-OECD giữa hai Tổng Thư ký ASEAN và OECD. Với 31 lĩnh vực hợp tác, MOU tạo khuôn khổ quan trọng để nâng tầm quan hệ đối tác giữa ASEAN và OECD trong thời gian tới.

Ngay sau Lễ khai mạc, các Bộ trưởng đã tiến hành hai Phiên thảo luận quan trọng về “Xây dựng một ASEAN thông minh hơn vì một tương lai bao trùm” và “Bảo đảm phục hồi xanh hướng tới một ASEAN tự cường hơn”.

Các Bộ trưởng đã nhất trí nhiều chương trình hợp tác về thúc đẩy chuyển đổi số, nhất là trong những lĩnh vực như đào tạo kỹ năng số, phát triển thành phố thông minh, thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, khôi phục du lịch và quản trị số….

Hội nghị cũng thảo luận nhiều nội dung hợp tác nhằm hỗ trợ các nước trong khu vực về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, công nghệ thân thiện môi trường, nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu….

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ hai Chương trình Đông Nam Á của OECD. (Nguồn: TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ hai Chương trình Đông Nam Á của OECD. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường quan hệ đối tác OECD và ASEAN trong thời gian tới.

Một là, OECD tiếp tục hỗ trợ, phối hợp tư vấn chính sách cho ASEAN và các nước khu vực trong quá trình chuyển đổi số. OECD và các thành viên ASEAN cần đẩy mạnh phối hợp nghiên cứu, xây dựng chính sách trong những lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực như quản trị thông minh, chính phủ số, mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số, thương mại điện tử, an ninh mạng…

Bộ trưởng đề nghị OECD và các thành viên tăng cường hỗ trợ ASEAN triển khai hiệu quả Khung tổng thể về phục hồi ASEAN, Chiến lược cách mạng công nghiệp 4.0 ASEAN, Kế hoạch tổng thể số ASEAN đến năm 2025 và các chương trình hành động khác về chuyển đổi số.

Hai là, bảo đảm mọi người dân được hưởng lợi từ số hóa, được đào tạo và tiếp cận công nghệ số, trong đó chú trọng đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong chuyển đổi số, tăng cường quan hệ đối tác công - tư.

Ba là, OECD tăng cường hợp tác, hỗ trợ ASEAN phát triển nền kinh tế ít carbon, thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26 hướng đến tương lai xanh hơn và bền vững hơn.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị OECD và các nước thành viên tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phát triển kinh tế số, thực hiện Chương trình quốc gia về chuyển đổi số đến năm 2030 và đạt các mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP (năm 2025) và 30% GDP (năm 2030); hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung “Một tương lai lấy con người làm trung tâm – Quan hệ đối tác vì một ASEAN thông minh hơn, xanh hơn và bao trùm hơn”, khẳng định cam kết mạnh mẽ của OECD và các nước Đông Nam Á tăng cường hợp tác nhằm phục hồi kinh tế, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số và tăng trưởng xanh.

Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD
Việt Nam và Australia chính thức tiếp nhận vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình SEARP giai đoạn 2022- 2025 từ Hàn Quốc và Thái Lan. (Nguồn: TTXVN)

Tại Lễ bế mạc Hội nghị, Australia và Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình SEARP giai đoạn 2022- 2025 từ Hàn Quốc và Thái Lan.

Phát biểu ngay sau khi đảm nhận trọng trách này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn các thành viên OECD và ASEAN; khẳng định Việt Nam vinh dự được tín nhiệm lựa chọn đảm nhiệm vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình trong giai đoạn có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực.

Đánh giá cao vai trò lãnh đạo và đóng góp của hai Đồng Chủ tịch nhiệm kỳ 2018-2021 là Hàn Quốc và Thái Lan, Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Australia, Ban Thư ký OECD và các thành viên tiếp tục thúc đẩy hoạt động của SEARP nhằm đóng góp thiết thực cho phục hồi và phát triển kinh tế khu vực, với phương châm xuyên suốt là đặt người dân ở vị trí trung tâm của phục hồi và phát triển.

Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu sau khi Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình SEARP giai đoạn 2022- 2025. (Nguồn: TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng SEARP lần thứ 2 đã thành công tốt đẹp với những kết quả mang tính dấu ấn. Với những định hướng được thông qua tại Tuyên bố chung và MOU OECD - ASEAN, vai trò Đồng Chủ tịch của Australia và Việt Nam, Chương trình SEARP sẽ tiếp tục là cầu nối tăng cường hợp tác, gắn kết giữa OECD với Đông Nam Á, mang lại những lợi ích thiết thực cho các nước trong khu vực.

Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Mathias Cormann, Tổng Thư ký OECD. (Nguồn: TTXVN)

Trong dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng SEARP lần thứ 2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Mathias Cormann, Tổng Thư ký OECD và ông Stanislav Rascan, Quốc vụ khanh, Quyền Bộ trưởng hợp tác phát triển Slovenia.

Tổng Thư ký Mathias Cormann đã chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; đánh giá cao Việt Nam đã được các thành viên SEARP tín nhiệm bầu giữ vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình SEARP; tin tưởng với vai trò, vị thế và uy tín trong khu vực, Việt Nam cùng với Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động của Chương trình.

Tổng Thư ký OECD cũng khẳng định, OECD và các nước thành viên sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các nỗ lực phục hồi kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Stanislav Rascan, Quốc vụ khanh, Quyền Bộ trưởng hợp tác phát triển Slovenia.

Tại cuộc tiếp Quốc vụ khanh, Quyền Bộ trưởng hợp tác phát triển Slovenia, hai bên cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất nhiều mặt Việt Nam-Slovenia, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, đồng thời tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, cơ chế đa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất