, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/04/2024, 13:52

Việt Nam Đa Sắc 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia đầu ngành thời trang

MINH HẰNG
Các chuyên gia đầu nghành từ nhiều lĩnh vực: lịch sử, mỹ học, văn hoá, thiết kế thời trang… đã cùng tham dự toạ đàm Eunoia by AN cùng Dự án Việt Nam Đa Sắc 2024 để đưa ra những ý kiến, và đánh giá về chuyên môn. 

Đáng chú ý đây là một dự án nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá cao từ phía các chuyên gia. Theo đó, toạ đàm Eunoia by AN cùng Dự án Việt Nam Đa Sắc 2024 diễn ra tại khách sạn Daewoo Hanoi. Về phía đại biểu tham dự sự kiện có: TS Lịch Sử thế giới Đỗ Trường Giang, PGS Mỹ thuật học Bùi Thanh Mai - Nhà nghiên cứu Mỹ Thuật của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, TS Văn Hoá học Mã Thanh Cao  - Nguyên GĐ Bảo Tàng Mỹ Thuật TP.HCM, Nhà Giáo Nguyễn Thị Trâm Anh - Giảng viên khoa Mỹ Thuật và thiết Kế - Đại học Văn Lang TP. HCM, ThS. NCS Ngô Thị Thúy Anh - Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế trường ĐH Văn Lang, Cố vấn thương hiệu - Nhà giáo - Nhà thiết kế Hoàng Minh Hà đảm trách vai trò chủ trì buổi toạ đàm, Bà Vũ Lan Anh - Nhà sáng lập dự án Việt Nam Đa Sắc, Nhà Thiết kế Nguyễn Minh Công, Nhà Thiết kế Trần Thanh Mai…

Lắng nghe những nhận xét từ phía các chuyên gia Bà Vũ Lan Anh - Nhà sáng lập dự án Việt Nam Đa Sắc và Eunoia by AN mong muốn Việt Nam Đa Sắc 2024 có được sự chuẩn bị tốt nhất. Tháng 09/2024 có một Việt Nam Đa Sắc tiếp tục toả sáng nơi Tuần Lễ Thời Trang Quốc Tế Trung Quốc.

Dự án Việt Nam Đa Sắc được sáng lập bởi NTK Vũ Lan Anh và đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu. Năm 2023, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của NTK Vũ Lan Anh, cùng sự triển khai, hỗ trợ của các cộng sự và đối tác, Dự Án Việt Nam Đa Sắc 2023 đã đạt được những thành tựu nhất định khi ra mắt tại Tuần Lễ Thời Trang Thâm Quyến - Trung Quốc vào tháng 9/ 2023 với slogan: “Hãy để thế giới nhìn thấy một Việt Nam Đa Sắc”, tạo tiền đề cho Dự án Việt Nam Đa Sắc 2024.

Với thông điệp “Unique as a child " - Mỗi đứa trẻ đều là một phiên bản đặc biệt, NTK Vũ Lan Anh muốn đưa thời trang trẻ em Việt lên một tầm cao mới, gìn giữ và phát huy văn hoá bản sắc dân tộc.

Tại buổi toạ đàm, hai Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công và NTK Thanh Mai đã giới thiệu 2 bộ sưu tập “Chín tầng mây” và “Truyện cổ tích Việt Nam” thuộc dự án Việt Nam Đa Sắc 2024. BST “Chín tầng mây” với cảm hứng sáng tạo cộng hưởng từ hình tượng 12 con giáp, hoạ tiết mây ngũ sắc, hình ảnh, màu sắc của dòng tranh Kim Hoàng thế kỷ 19, hơi hướng phá cách, cách tân trang phục, thủ pháp: đính kết, in ấn 3D trên chất liệu vải thủ công truyền thống.

BST “Truyện cổ tích Việt Nam” lại mang hơi thở hoàn toàn khác biệt tái hiện các chủ đề: Con Rồng cháu Tiên, Thánh Gióng… Sử dụng ý tưởng từ tranh Kim Hoàng, màu sắc nổi bật, tinh thần lồng ghép vào trang phục. BST “Truyện cổ tích Việt Nam” với 2 bộ trang phục đầu tiên chủ đề “Con Rồng Cháu Tiên”, 2 bộ trang phục tiếp theo lấy cảm hứng từ trống đồng, hoa sen, 3 bộ trang phục sau về nội dung Thánh Gióng, trang phục lấy ý tưởng trống đồng, hình tượng cây tre, Thánh Gióng bay về trời.

Các NTK đã giới thiệu đến các vị đại biểu sơ khảo về bản thiết kế BST, bản Sketch 12 con giáp, và chi tiết từng sáng tạo trong bộ sưu tập.

PGS Mỹ thuật học Bùi Thanh Mai - Nhà nghiên cứu Mỹ Thuật của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam đã đưa ra những nhận xét và có lời khen cho 2 NTK trẻ khi sáng tạo về nội dung hướng di sản dân tộc trang phục trẻ em.

Từ việc lựa chọn chủ đề nhấn mạnh vào yếu tố văn hoá đặc trưng quốc gia, khác biệt so với các nước Đông Nam Á, vd như chủ đề 12 con giáp với con mèo là linh vật đặc trưng của Việt Nam đến lựa chọn chất liệu đều được các NTK của dự án Việt Nam Đa Sắc 2024 tính toán kỹ lưỡng.

NTK Nguyễn Minh Công đã nghiên cứu và hiện thực hoá trang phục trẻ em. Chất liệu thân thiện làn da trẻ em, tiếp xúc về văn hoá, tín  ngưỡng, lồng ghép những chất liệu đặc trưng của hãng và sự kết hợp với chất liệu hiện đại, ấn tượng, lớp lụa, oganza, lót lụa. Chất liệu dân gian kết hợp với chất liệu hiện đại. Về hoạ tiết trên trang phục có sợi dây liên kết phát triển BST từ chất liệu dân gian đến hiện đại.  

NTK Trần Thanh Mai lấy ý tưởng từ tranh Kim Hoàng, màu xanh cổ vịt, màu đỏ, màu cam, đen, ngoài ra NTK còn lấy cảm hứng từ màu sắc trẻ con yêu thích: hồng, đỏ, cam, màu sắc tươi sáng, hoạ tiết ngày xưa, lấy đặc điểm thực tế của con giáp, nghiên cứu và biến hoá thành nét đặc trưng riêng cho bộ trang phục.

TS Lịch Sử thế giới Đỗ Trường Giang tham dự toạ đàm đã có những ý kiến nhận xét, đưa ra ý kiến về các loại hoa văn hoạ tiết cổ, hoạ tiết hoa văn gốm cổ của Việt Nam. Về hoạ tiết độc bản của Việt Nam, đại biểu Trường Giang nhấn mạnh các NTK phải nghiên cứu kỹ dựa trên bằng chứng nào của Việt Nam vì BST đem đi thị trường quốc tế cụ thể là Trung Quốc. Khẳng định tính độc bản hoạ tiết  của Việt Nam. 

Hai bộ sưu tập nằm trong dự án Việt Nam Đa Sắc 2024 được các nhà nghiên cứu, chuyên gia cùng cố vấn của thương hiệu nhận xét mang tính ứng dụng, thế mạnh về đồ hoạ, duyên dáng, tính ứng dụng cao trong đời sống. Hoạ tiết Mây ngũ sắc trong tranh Hàng Trống, hoa văn chọn về con giáp dựa vào yếu tố tranh dân gian, đi theo những BST đi theo Lịch Đại, từ dấu ấn hoa văn cũ phát triển và xử lí đúng. 

ThS. NCS Ngô Thị Thúy Anh - Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế trường ĐH Văn Lang.

Các đại biểu ủng hộ, khuyến khích chủ đề trong đời sống, khiến trẻ em tư duy về chủ đề dân gian. Các nhà thiết kế của dự án Việt Nam Đa Sắc đã xử lí tốt về form dáng, màu sắc, đa dạng phù hợp phong cách trình diễn. 

Cố vấn thương hiệu – Nhà giáo – NTK Hoàng Minh Hà trong phát biểu tổng kết toạ đàm đã đưa ra các ý kiến góp ý cho thương hiệu và 2 NTK trẻ. Đặc biệt cố vấn cảm thấy tự hào 2 NTK  đã thể hiện được tốt với tinh thần mà thương hiệu đề ra ban đầu. Bên cạnh đó các đánh giá góp ý nghiêm khắc và công minh đến từ ban đại biểu chuyên môn cũng sẽ giúp cho dự án Việt Nam Đa Sắc 2024 phát triển một cách rực rỡ nhất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất