, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/11/2022, 09:55

Việt Nam, Đan Mạch tăng cường hợp tác trong sản xuất, quản lý sản phẩm hữu cơ

Chiều 25/11, Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức Hội thảo “Sản xuất, cấp chứng chỉ và quản lý sản phẩm hữu cơ” vói sự tham dự của các lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nhân trong ngành sản xuất nông nghiệp và thực phẩm đến từ Việt Nam, Đan Mạch nhằm trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ.

Hội thảo là hoạt động trong chương trình hợp tác dài hạn Việt Nam - Đan Mạch, nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi nền nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh, bền vững.

Trong những năm gần đây, sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ cũng như ngành sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, đặc biệt khi Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi nền nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh, bền vững. Nhu cầu từ thị trường trong nước, quốc tế và người tiêu dùng đối với sản phẩm hữu cơ cho thấy sự quan trọng của vấn đề này.

Đan Mạch là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ, đồng thời cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành Luật Hữu cơ vào năm 1987. Năm 1989, Đan Mạch đã ban hành nhãn chứng nhận hữu cơ quốc gia; qua đó đã tạo ra một hệ thống các điều kiện chuyển đổi tư duy sản xuất sang tư duy kinh doanh hữu cơ, được tin tưởng và nổi tiếng với tiêu chuẩn cao về truy xuất nguồn gốc, sản phẩm, tính bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz cho biết: “Một trong những lý do làm nên thành công của Đan Mạch về sản phẩm hữu cơ là việc chúng tôi không chỉ coi đó là ưu tiên về mặt chính trị mà còn là sự hợp tác trên cơ sở tin tưởng và cùng cam kết lâu dài giữa tất cả các bên trong chuỗi giá trị”.

Theo Đại sứ, Hội thảo là một cơ hội tốt nhằm tạo điều kiện cho các lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và cả doanh nghiệp trong ngành đến từ Đan Mạch và Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong sản xuất, quản lý sản phẩm hữu cơ.

Ông Teddy Hviid, đối tác của Công ty Đan Mạch Let’s Eco ApS kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Công ty Trách nhiệm hữu hạn D1888 Việt Nam, diễn giả của buổi hội thảo chia sẻ: "Công ty chúng tôi, Let’s Eco ApS có 100% sản phẩm được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Đan Mạch – trong một số trường hợp, các hướng dẫn và điều kiện này còn khắt khe hơn của Liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ để chia sẻ tại hội thảo này. Mong rằng qua buổi trao đổi kiến thức và kết nối ngày hôm nay có thể khuyến khích các đối tác Việt Nam, doanh nghiệp và người tiêu dùng ủng hộ và thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, vì sức khỏe của chính chúng ta cũng như môi trường sống bền vững”.

Hội thảo có phần chia sẻ, trình bày từ các diễn giả là đại diện các cơ quan hoạt động về nông nghiệp, thực phẩm tại Việt Nam và Đan Mạch như Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Food Nation Đan Mạch, Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch... Kết quả rút ra từ buổi hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển, hình thành các tiêu chuẩn và quy định pháp lý về sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmChén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất