, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 11:59

Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc IAEA

THANH HÀ
(laodong.vn)
Các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023.
Phiên họp Đại hội đồng IAEA khóa 65 tại Vienna, Áo. Ảnh: IAEA.org

Từ 20-24.9.2021, tại thủ đô Vienna, Áo, Đại hội đồng IAEA khóa 65 tổ chức cuộc họp theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Tham dự Đại hội đồng IAEA khóa 65 có đại diện 172 nước thành viên cùng các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hàng hải quốc tế, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

Đoàn Việt Nam tham dự theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, bao gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ và Phái đoàn Việt Nam tại Vienna do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên -  Đại diện Thường trực Việt Nam tại IAEA, làm trưởng đoàn.

TTXVN cho biết, tại phiên khai mạc, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng IAEA khóa 65.

Phát biểu tại Đại hội đồng đại diện cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên bày tỏ cảm ơn IAEA đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình ứng dụng công nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19.

Đại sứ cho biết các trang thiết bị và sinh phẩm được IAEA cung cấp đã giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả việc xét nghiệm và chẩn đoán chính xác các trường hợp nhiễm bệnh, qua đó tạo điều kiện cho Việt Nam tiến hành điều trị cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế dịch bệnh.

Về hợp tác kỹ thuật, Đại sứ nhấn mạnh trong giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã thực hiện 6 dự án hợp tác cấp quốc gia và tham gia 10 dự án hợp tác cấp khu vực.

Về hoạt động liên quan trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ phối hợp với IAEA chuẩn bị chương trình khung hợp tác giai đoạn 2022-2027, trong đó xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai bên. Cùng với đó, Việt Nam phối hợp với Lào và Campuchia triển khai Thỏa thuận hợp tác 3 bên về ứng dụng công nghệ hạt nhân, một trong những trọng tâm của IAEA trong chương trình hợp tác kỹ thuật tại khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng IAEA khóa 65, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc, nhiệm kỳ 2021-2023.

Trong vai trò này, Việt Nam sẽ cùng 34 quốc gia thành viên Hội đồng Thống đốc thảo luận, xem xét và khuyến nghị Đại hội đồng IAEA về chương trình hoạt động và vấn đề tài chính của IAEA; xem xét việc kết nạp các nước thành viên mới của IAEA, phê duyệt các hiệp định về thanh sát giữa IAEA và các quốc gia thành viên cũng như các quy định và tiêu chuẩn của IAEA về an toàn và an ninh hạt nhân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất