, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/10/2021, 14:30

Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp của EU đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

MINH LONG
(vov.vn)
Việt Nam mong muốn doanh nghiệp của EU tăng cường đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam theo hướng công nghệ cao, chế biến sâu, áp dụng các tiêu chuẩn xanh, bền vững...
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tiếp Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EU) trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, chiều 1/10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã tiếp ông Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, hai bên thống nhất trong lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều dư địa thúc đẩy thương mại hàng nông sản. Theo đó, cần xem xét thúc đẩy thương mại đối với các mặt hàng như: gạo, rau quả, các sản phẩm nông sản chế biến, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý….

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan.

Khẳng định các mặt hàng nông sản trao đổi giữa hai bên có tính bổ trợ lẫn nhau, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan mong muốn, các doanh nghiệp của EU tăng cường đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam theo hướng công nghệ cao, chế biến sâu, áp dụng các tiêu chuẩn xanh, bền vững môi trường, kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp địa phương và nông dân. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI của EU xuất khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ, nguyên vật liệu cần thiết sang Việt Nam cùng quá trình đầu tư.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, Việt Nam đã và đang hướng đến nền nông nghiệp “Minh bạch, trách nhiệm, bền vững và tăng trưởng xanh” phát triển mô hình tăng trưởng tích hợp đa giá trị theo hướng công nghệ cao, đa dạng, bền vững, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học.

Vì thế, Việt Nam rất cần sự hợp tác và hỗ trợ của EU trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp ở Việt Nam, tạo nguồn lực mới đặc biệt là những bài học kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp. Nhất là hỗ trợ về thương mại, đầu tư, kỹ thuật để nông nghiệp Việt Nam tăng tốc hơn trong thời gian tới.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam

Về phần mình, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam chia sẻ, EU hiện có một số chính sách quan trọng như: Thỏa thuận xanh; Chiến lược chuỗi thực phẩm an toàn sức khỏe và thân thiện môi trường; Kinh tế tuần hoàn; Đa dạng sinh thái; Bảo tồn thiên nhiên... Những chính sách này sẽ hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình xây dựng “Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050” hướng tới nền nông nghiệp xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, dịch bệnh Covid-19.

"Trong lĩnh vực nông nghiệp thu hút sự quan tâm hiện nay là phát triển bền vững và xanh hóa trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách cũng như chiến lược phát triển ngành này. Các nước thành viên của EU cũng có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hiện nay EU đã đưa ra chính sách chung về phát triển nông nghiệp hướng đến phát triển xanh. Đây là những nội dung hợp tác để có thể chia sẻ kinh nghiệm cho phía Việt Nam tham khảo", ông Pier Giorgio Aliberti nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên còn trao đổi những nội dung liên quan đến việc triển khai Hiệp định Đối tác tự nguyện giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả Hiệp định này để có thể sớm cấp phép cho các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản Việt Nam – EU năm 2020 đạt 4,57 tỷ USD. Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, qua 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn đạt 2,38 tỷ USD, tăng 8,11% so với cùng kỳ năm ngoái. Liên minh Châu Âu hiện là thị trường nhập khẩu nông lâm thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam với các mặt hàng như: cà phê, hạt điều, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ. Việt Nam nhập khẩu từ EU chủ yếu là vật tư, thiết bị nông nghiệp, các sản phẩm chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi...

Bình luận

Xem nhiều


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất