, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/11/2021, 10:57

Việt Nam kêu gọi công bằng và công lý trong ứng phó biến đổi khí hậu

THANH HÀ
(laodong.vn)
Việt Nam kêu gọi công bằng và công lý trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Sáng 1.11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị đối thoại với ngân hàng Standard Chartered.  Thủ tướng cũng chứng kiến lễ trao các biên bản ghi nhớ với tổng giá trị 8,5 tỉ USD cho 3 doanh nghiệp Việt Nam nhằm hỗ trợ các dự án phát triển bền vững.

Hội nghị có chủ đề “Kiến tạo tương lai thịnh vượng và bền vững thông qua đầu tư tư nhân” tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh bên lề của Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26).

Dưới sự chủ trì của ông Jose Vinals - Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered - hội nghị thu hút hơn 300 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại sự kiện và thông qua hình thức họp trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích về các định hướng chính sách lớn của Việt Nam, chia sẻ về triển vọng môi trường đầu tư tại Việt Nam, mục tiêu của Việt Nam tại COP26 và kế hoạch phát triển bền vững. Thủ tướng chia sẻ về những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu và định hướng phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin, Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư (đầu tư công, đẩy mạnh hợp tác công tư...), tái cơ cấu hệ thống ngân hàng theo hướng tăng quy mô, giảm đầu mối, tăng chất lượng; tái cơ cấu mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh...

Theo Thủ tướng, trong nhiều vấn đề cấp bách mà thế giới phải đối mặt, Việt Nam là người đi sau, tuy có tiếp cận chậm hơn nhưng cũng có cơ hội của người đi sau nếu biết tranh thủ, học tập được kinh nghiệm từ những người đi trước, đồng thời tránh được những khó khăn mà người khác đã trải qua.

Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered Jose Vinals tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính áo thi đấu của đội bóng Liverpool. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi công bằng và công lý trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững. Phát triển xanh đòi hỏi sự hỗ trợ về công nghệ xanh, tài chính xanh từ các nước phát triển.

Trong điều kiện còn khó khăn, Việt Nam sẵn sàng cam kết mạnh mẽ về mục tiêu phát thải ròng, cắt giảm khí mêtan. Thủ tướng cho rằng, với cách tiếp cận bảo đảm công bằng và công lý của các nước phát triển, Việt Nam sẽ góp phần vào thành công chung của hội nghị, cũng như thành công của Việt Nam trong phát triển bền vững.

Phân tích về những cơ hội đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, trong những tháng đầu năm 2021, Việt Nam vẫn giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn về thu chi ngân sách, xuất nhập khẩu, năng lượng, lương thực-thực phẩm...

Thủ tướng nhấn mạnh một cơ hội khác của Việt Nam là yếu tố con người. Nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam cho rằng, con người là quyết định trong thu hút đầu tư. Việt Nam xác định con người vừa là chủ thể, vừa là trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Đặc biệt, tình hình càng khó khăn, phức tạp, người Việt Nam càng đoàn kết, nỗ lực để phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định và trưởng thành. “Chúng tôi không bao giờ hoang mang, lo sợ trước bất cứ kẻ thù, khó khăn nào, tất nhiên phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đối tác quốc tế trong xu thế hội nhập hiện nay” - Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất