, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 11/10/2017, 13:47

Việt Nam lần đầu tiên có trang trại nuôi heo đạt chuẩn Global GAP

Ngày 10.10, tại hội thảo “Mô hình quản lý chất lượng trang trại theo tiêu chuẩn Global GAP”, Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union (Hà Lan) đã trao giấy chứng nhận Global GAP cho Công ty Cổ phần Anova Form (thành viên Tập đoàn Anova).

Được biết, đây là trang trại nuôi heo thịt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn này.

Ông Tôn Văn Tân, Tổng giám đốc Anova Farm cho biết trang trại của công ty hiện ứng dụng các mô hình chăn nuôi và công nghệ hiện đại kiểm soát nghiêm ngặt bằng phần mềm quản lý chăn nuôi từ Hà Lan, tuân thủ quy định của IFC về bảo vệ môi trường và an toàn lao động

Hiện Anova Farm có 2 trang trại tại Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tổng số lượng gồm 2.400 heo nái và 12.000 heo thương phẩm. Mỗi năm, Anova Farm cung cấp ra thị trường hơn 5.000 heo hậu bị đực và cái làm giống và hơn 55.000 heo thịt.

Đại diện Anova Farm (trái) nhận chứng nhận trang trại heo đạt tiêu chuẩn Global GAP từ tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union. Ảnh: QL (Nguồn: theleader.vn)
Đại diện Anova Farm (trái) nhận chứng nhận trang trại heo đạt tiêu chuẩn Global GAP từ tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union. Ảnh: QL (Nguồn: theleader.vn)

Quá trình sản xuất của trang trại này theo quy trình khép kín: nguồn lợn giống nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, sử dụng nguồn thức ăn đạt chuẩn Global GAP, nguồn vaccine nhập khẩu đạt chuẩn WHO-GMP; lợn được chăn nuôi đúng chuẩn quốc tế với chất lượng thịt an toàn, giàu dinh dưỡng, không chứa chất cấm và dư lượng kháng sinh, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam.

Công ty xây dựng riêng một hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ. Qua mã QR và các phần mềm quản lý sản xuất như ERP Oracle, Pig Vision để có thể truy xuất đến từng loại thức ăn, vaccine, thuốc thú y sử dụng trong suốt quá trình nuôi.

Theo đánh giá từ IFC, việc đạt chứng nhận Global GAP sẽ giúp sản phẩm của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và đóng góp vào việc đảm bảo an ninh lương thực.

Tại  hội thảo, ông Phạm Đức Ẩn phụ trách tư vấn lĩnh vực nông nghiệp sạch của IFC (thành viên của Ngân hàng Thế giới - WB) nhận định VIệt Nam cần thiết phải xây dựng các trang trại hiện đại có truy xuất nguồn gốc và đạt chuẩn toàn cầu như Global G.A.P.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, chính quyền cũng như người dân luôn quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay số đơn vị đạt chuẩn Global GAP không nhiều, số đơn vị đạt chuẩn Viet Gap cũng chỉ "đếm trên đầu ngón tay".

Ông cũng khẳng định ngành công thương sẽ là cùa nối để đưa sản phẩm sạch của doanh nghiệp đến các kênh phân phối. Đồng thời ra sức tuyên truyền và mở rộng mô hình sản phẩm thực phẩm sạch có truy xuất nguồn gốc như Anova Farm…

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin tại hội thảo
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin tại hội thảo

Trang trại nuôi lợn khi thực hành theo tiêu chuẩn Global GAP sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, an sinh vật nuôi, an toàn và phúc lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực trang trại.

Sản phẩm lợn thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn Global GAP luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng cao và có thể truy xuất được nguồn gốc.

Sản phẩm có chứng nhận Global GAP được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, tạo độ tin cậy cao cho các nhà phân phối lớn và mở ra cơ hội xuất khẩu thịt heo cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Tiêu chuẩn Global G.A.P xuất phát từ năm 1999 tại châu Âu bắt nguồn từ các nhà bán lẻ tại Anh quốc với tiêu chuẩn Euro G.A.P với các tiêu chuẩn áp dụng cho các trang trại về bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi của công nhân, cũng như sử dụng nguồn tài nguyên và quyền lợi của vật nuôi…

Đến năm 2007, tiêu chuẩn này đổi tên thành Global G.A.P. Tiêu chuẩn này được đánh giá cao và chấp nhận trên toàn cầu và áp dụng trong sản xuất nông nghiệp bao gồm tất cả các nông trại chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, các nhà máy chế biến trong toàn bộ chuỗi cung ứng đều có thể áp dụng tiêu chuẩn này.

Ở Việt Nam hiện có hơn 200 trang trại đã được chứng nhận tiêu chuẩn này, chủ yếu là nông sản, trái cây và tôm cá chủ yếu phục vụ xuất sang thị trường châu Âu. Còn thịt, sữa chủ yếu phục vụ thị trường trong nước và Anova Farm là đơn vị áp dụng tiêu chuẩn châu Âu trong lĩnh vực thực phẩm để phục vụ cho người Việt Nam.

Chứng nhận Global G.A.P chỉ có giá trị trong vòng 1 năm từ ngày cấp giấy chứng nhận, và phải được đánh giá lại mỗi năm thông qua các đợt thanh tra định kỳ và đột xuất bởi các chuyên gia.

Thùy Dung

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất