, //, :: GTM+7

Việt Nam mong muốn là đối tác cung ứng gạo lâu dài cho Sierra Leone

UYÊN HƯƠNG
(vnanet.vn)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao đề xuất của Sierra Leone về việc hai bên xem xét ký lại Biên bản ghi nhớ về thương mại gạo nhằm củng cố khuôn khổ pháp lý cho hoạt động xuất nhập khẩu gạo.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ Việt Nam luôn mong muốn là đối tác cung ứng gạo lâu dài, ổn định cho Sierra Leone, khi sản xuất trong nước của Sierra Leone chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Sierra Leone Edward Hinga Sandy mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao đề xuất của phía Sierra Leone về việc hai bên xem xét ký lại Biên bản ghi nhớ (MOU) về thương mại gạo nhằm củng cố khuôn khổ pháp lý cho hoạt động hợp tác thương mại gạo giữa hai nước.

Đặc biệt, hai bên đều nhất trí về việc kết nối, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên giao dịch xuất nhập khẩu gạo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, môi trường của Sierra Leone như một miền đất hứa, các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn đầu tư vào thị trường này. Tuy nhiên, Sierra Leone cần sớm đưa ra lời mời, đề xuất cụ thể; đồng thời có tiếp cận hệ thống luật pháp quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào Sierra Leone.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Công Thương Sierra Leone nhấn mạnh quan hệ thương mại giữa hai nước hiện tại còn tương đối nhỏ. Do đó, vẫn còn nhiều dư địa cũng như mặt hàng tiềm năng để đẩy mạnh thương mại song phương, đa dạng hóa mặt hàng trao đổi, cũng như gia tăng các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác.

"Việt Nam gần đây có nhiều bước tiến về công nghệ đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, đây là lĩnh vực mà Sierra Leone đang hướng tới để học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam," Bộ trưởng Sierra Leone cho hay.

Đáng lưu ý, Việt Nam xuất siêu gần như tuyệt đối, vì vậy, Bộ trưởng Sierra Leone cho rằng, có thể khuyến khích nhà đầu tư của Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Sierra Leone và ngược lại. Thông qua hợp tác này có thể đạt được mục tiêu duy trì cán cân thương mại.

Theo Bộ trưởng Edward Hinga Sandy, Sierra Leone mong muốn nghiên cứu khả năng 1 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương. Bởi Sierra Leone có 2 FTA lớn của châu Phi, nếu ký kết FTA song phương, Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị trường sang khu vực châu Phi.

Thời gian qua, tại Việt Nam, thông tin về thị trường Sierra Leone còn rất hạn chế nên doanh nghiệp Việt Nam chưa biết nhiều về thị trường này.

Vì vậy, hai bên nhất trí cao việc tăng cường trao đổi thông tin về chính sách thương mại và đầu tư, quy định quản lý xuất nhập khẩu, các cơ hội hợp tác kinh doanh, nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp thông qua đầu mối là Đại sứ quán Sierra Leone tại Trung Quốc và Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) của Việt Nam.

Bộ trưởng Công Thương Sierra Leone cũng đề nghị Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Sierra Leone trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông nghiệp, thủy sản, chế biến gỗ, dệt may, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng…

Về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Sierra Leone cung cấp thông tin về các cơ hội hợp tác đầu tư để chuyển tới các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí có nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác đầu tư tại Sierra Leone, qua đó, tận dụng các cơ hội xuất khẩu sang thị trường các nước thuộc Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và châu Phi nói chung.

Hai Bộ trưởng đã giao các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Sierra Leone tiếp tục trao đổi, xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung hợp tác cụ thể.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Công Thương Sierra Leone thống nhất sẽ đệ trình cấp có thẩm quyền, có thể hợp tác, nghiên cứu xây dựng hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương để phát huy tiềm năng, thế mạnh hai bên trong thời gian tới.

Thống kê từ Bộ Công Thương, trao đổi thương mại hai chiều của hai nước đã có những bước tăng trưởng nhất định, đạt 51,5 triệu USD trong năm 2021 và tăng trưởng 27%/năm trong giai đoạn 2017-2021.

Đáng lưu ý, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Sierra Leone đạt 50 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này chỉ ở mức 1,5 triệu USD; Việt Nam gần như xuất siêu tuyệt đối.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất