, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 10:08

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm gia nhập CPTPP với Trung Quốc

PHƯƠNG LINH
(laodong.vn)
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc gia nhập CPTPP, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 23.9.
Trung Quốc đã chính thức xin gia nhập hiệp định CPTPP. Ảnh minh họa: Bộ Ngoại giao Chile

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 23.9, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Theo các quy định về thủ tục liên quan, các nền kinh tế muốn gia nhập cần đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp định cũng như tuân thủ các quy trình, thủ tục gia nhập đối với các thành viên mới".

Người phát ngôn đồng thời khẳng định: ''Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc tham gia hiệp định này''.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng, việc Hiệp định CPTPP được các nền kinh tế khác quan tâm và mong muốn trở thành thành viên cho thấy vai trò ngày càng tăng của hiệp định trong thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế, thương mại khu vực và quốc tế.
"Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định thương mại tự do mở với các cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa các nền kinh tế thành viên" - bà Hằng nhấn mạnh.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước thành viên có tổng giá trị kinh tế trị giá khoảng 13.500 tỉ USD, chiếm 13% thương mại toàn cầu. Tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Khi còn đương chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút lui khỏi TPP.
Các thành viên CPTPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Malaysia, Peru, Singapore và Việt Nam. Vương quốc Anh kể từ tháng 6 đã bắt đầu các cuộc đàm phán để trở thành thành viên của hiệp định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất