, //, :: GTM+7

Việt Nam sắp có bảo hiểm bão dựa trên dữ liệu vệ tinh

KIM NHÃ
Bảo hiểm bão dựa trên dữ liệu vệ tinh sắp xuất hiện tại Việt Nam là một hình thức bảo hiểm mới. Tiền bảo hiểm được chi trả dựa trên độ lớn của cơn bão và tính toán khoảng cách của tâm bão tới vị trí tài sản của người được bảo hiểm, thay vì tính trên thiệt hại mà cơn bão gây ra. Việc thanh toán tiền bảo hiểm dựa trên một phép tính định trước.

Ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, lĩnh vực này luôn phải đối mặt với những rủi ro do bão và các thiên tai khác gây ra. Dù vậy, bảo hiểm cho các thiệt hại do thiên tai trong ngành nông nghiệp còn khá nhiều hạn chế.

Bảo hiểm truyền thống chỉ chi trả một phần thiệt hại mà người mua phải chịu dựa trên việc đánh giá thiệt hại. Bên cạnh đó, việc thanh toán của bảo hiểm truyền thống khá chậm vì phải qua thẩm định thiệt hại trực tiếp trong khi quá trình thẩm định và giải ngân thường kéo dài. Do đó, người nông dân không thể tiếp cận khoản bồi thường khi họ cần nhất, làm chậm quá trình khắc phục sau thiên tai. Thậm chí khoản bồi thường có thể bị từ chối.

Hiện nay mô hình bảo hiểm bão dựa trên dữ liệu vệ tinh đã được Hillridge - một công ty công nghệ bảo hiểm Úc triển khai và sắp sửa được ứng dụng tại Việt Nam. 

Các mức bảo hiểm được đề xuất.

Ông James Symons – Giám đốc Phát triển kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Hillridge cho biết, bảo hiểm bão dựa trên dữ liệu vệ tinh thanh toán tiền bồi thường trên cơ sở thỏa thuận định trước về tính toán mức độ thiệt hại, không phụ thuộc vào đánh giá thiệt hại thực tế. Do đó, việc thanh toán sẽ minh bạch, công bằng và nhanh hơn so với bảo hiểm truyền thống, chỉ trong vòng 24 giờ.

“Bảo hiểm này sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo tính minh bạch và an ninh của các hợp đồng được ký, đồng thời bảo mật thông tin giao dịch của người dùng. Tất cả việc giao dịch, ký hợp đồng và chi trả đều được thực hiện qua ứng dụng trên điện thoại và được lưu trữ trên hệ thống blockchain để đảm bảo giao dịch diễn ra hợp pháp, tránh việc mua bảo hiểm mà không được chi trả”, ông Symons nói.

Hình ảnh bão Damrey vào Việt Nam ngày 3/11/2017.

Dự kiến, Hillridge sẽ phát hành sản phẩm thông qua một công ty bảo hiểm tại Việt Nam, do đó người dùng sẽ làm việc trực tiếp với công ty bảo hiểm Việt Nam, theo pháp luật của nước ta. Người dùng khi đăng ký bảo hiểm sẽ được tư vấn chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với điều kiện tài chính và quy mô tài sản được bảo hiểm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất