, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/06/2023, 07:59

Việt Nam sắp có vắc xin phòng tay chân miệng

H. ANH
(phunuonline.com.vn)
Bộ Y tế cho biết đã có hồ sơ đăng ký vắc xin phòng bệnh tay chân miệng, kỳ vọng từ nay tới cuối năm sẽ được cấp phép.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì phiên họp trực tuyến với 20 tỉnh khu vực phía Nam về phòng chống tay chân miệng và sốt xuất huyết, sáng 23/6
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì phiên họp trực tuyến với 20 tỉnh khu vực phía Nam về phòng chống bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, sáng 23/6

Tay chân miệng diễn biến phức tạp tại phía Nam

Chiều 23/6, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trước tình trạng bệnh tay chân miệng tăng nhanh từ đầu tháng Năm và có nhiều ca biến chứng nặng, sáng cùng ngày, Bộ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng với 20 tỉnh khu vực phía Nam.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho biết, bệnh tay chân miệng đang ghi nhận hơn 2.000 ca mắc mới ở khu vực phía Nam, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đã có 5 ca từ vong xác định do chủng Enterovirus 71 (EV71), 2 trường hợp tử vong khác.

Cũng theo ông, thống kê dựa trên số ca mắc bệnh nặng nhập viện, còn số ca nhẹ chưa thống kê có thể cao hơn nhiều. Trong đó, số ca mắc tay chân miệng chủng EV71 chiếm ưu thế. Đặc biệt phân độ tay chân miệng hiện chưa được báo cáo rõ ràng, 81% ca bệnh ở TPHCM chưa được phân bổ lâm sàng, gây ảnh hưởng đến đánh giá lâm sàng, xác định xu hướng bệnh tật.

Ngoài ra, có khoảng 50% người lớn mắc bệnh nhưng không có triệu chứng, đây là nguồn lây quan trọng nhưng vì không có triệu chứng nên rất dễ lây sang trẻ em. Nhiều trường hợp khác cũng mắc bệnh nhưng biểu hiện không rõ ràng. Do vậy, cần lưu ý đưa chẩn đoán quan tâm phát hiện sớm, trẻ nhập viện sớm phòng biến chứng, tử vong.

Tại Đồng Tháp, theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh, dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng cũng đang diễn tiến phức tạp. Đồng Tháp đã ghi nhận 1.447 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, trong đó có 82 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong. Với bệnh tay chân miệng, tính đến tuần 24, Đồng Tháp đã có 902 ca, trong đó ca mắc dưới 3 tuổi chiếm 68%, vừa có 1 trường hợp tử vong.

Đồng Nai cũng ghi nhận 1.694 ca mắc tay chân miệng, giảm 56,37% so với cùng kỳ 2022 (3.883 ca) và không ghi nhận ca tử vong. Tuy nhiên, số ca mắc ở địa phương này có xu hướng tăng từ đầu tháng Ba, đặc biệt từ tháng Năm tăng mạnh, mỗi tuần có 200-300 ca nhập viện.

Sắp có vắc xin phòng tay chân miệng

Sắp có vắc xin phòng tay chân miệng tại Việt Nam (ảnh minh họa)
Sắp có vắc xin phòng tay chân miệng tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay đã có những văn bản hướng dẫn cụ thể, kinh phí mua thiết bị y tế, thuốc điều trị cũng đã phân bổ về các địa phương.

Thứ trưởng đề nghị các tỉnh, địa phương khẩn trương ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Khi đã có kế hoạch, nếu chưa hoặc đang trình phê duyệt, đề nghị tham mưu, đề nghị UBND tỉnh khẩn trương phê duyệt kinh phí để triển khai.

Các tỉnh thành phố cần tăng cường theo dõi, tập trung xử lý đảm bảo chất lượng, phân tích tình hình dịch, có giải pháp kịp thời, tùy theo tình hình và địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải tổ chức tổ phân tuyến điều trị, phân luồng khám chữa bệnh; tuyến trên phải tăng cường tập huấn, giám sát chặt chẽ, thực hiện phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Đồng thời, phát hiện sớm dịch bệnh, truyền thông tại cộng đồng, tại trường học để phòng dịch.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin đã có 1 công ty sản xuất vắc xin phòng bệnh tay chân miệng gửi hồ sơ đăng ký đến Cục Quản lý Dược. “Hy vọng từ nay đến cuối năm vắc xin này sẽ được cấp phép” - bà Liên Hương nói.

Trước khi đợi vắc xin được cấp phép, Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý các tỉnh phải đảm bảo vật tư hóa chất, thuốc điều trị. Hiện nay tất cả chi tiêu cho phòng chống dịch đã chuyển về địa phương thành chi thường xuyên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất