, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/10/2021, 15:00

Việt Nam ủng hộ quan điểm ASEAN thúc đẩy xây dựng chiến lược hợp tác an ninh mạng

VIỆT CƯỜNG
(vov.vn)
Chiều nay (6/10), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 6 (AMCC-6) do Singapore tổ chức theo hình thức trực tuyến chính thức khai mạc. Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự tại đầu cầu Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tham dự phiên họp

Tuần lễ An ninh mạng quốc tế lần thứ 6 (SICW-6) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 6 (AMCC-6) là sự kiện thường niên do Singapore tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm, cập nhật các thông tin về tình hình an ninh mạng toàn cầu và trong ASEAN. Chủ đề của Tuần lễ An ninh mạng quốc tế năm nay là “Chung sống với Covid-19 - Nhìn nhận những thách thức và cơ hội về an ninh kỹ thuật số” nhằm thảo luận về việc phối hợp giữa các quốc gia, doanh nghiệp để tận dụng các cơ hội kỹ thuật số chưa từng xuất hiện trước thời đại dịch và ứng phó với các mối đe dọa trên không gian mạng đang gia tăng nhằm bảo đảm an ninh và sự tự cường của không gian mạng.

Phát biểu tại phiên khai mạc, bà Josephine Teo, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng Cộng hòa Singapore nêu rõ, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Trong đó vấn đề an an ninh mạng đang là một thách thức đối với tất cả quốc gia trong đó có ASEAN.

Cùng với đó, các loại tội phạm về an ninh mạng đang thay đổi phương thức, thủ đoạn để tấn công trên nhiều lĩnh vực, điều này đòi hỏi các nước ASEAN cần phải tăng cường hợp tác với nhau trên các lĩnh  vực như: đối phó với vấn đề an ninh mạng; tăng cường nhận thức về an ninh mạng và tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật.

“Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất ở đây là các nước phải kịp thời chia sẻ tất cả mối đe dọa liện quan đến an ninh mạng. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng trung tâm ứng cứu khẩn cấp ASEAN để phục vụ cho mục tiêu này. Tôi hy vọng rằng, việc đưa vào vận hành trung tâm thông tin an ninh mạng giữa ASEAN và Singapore là một bước tiến mới để tăng cường năng lực về an ninh mạng”, bà Josephine Teo nhấn mạnh.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng lần thứ 6

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nêu rõ, Việt Nam ủng hộ và chia sẻ quan điểm với Singapore và các nước ASEAN về việc thúc đẩy xây dựng Chiến lược hợp tác an ninh mạng khu vực ASEAN (2021-2025) để thống nhất tầm nhìn, nhận thức và hành động chung của các nước ASEAN đối với vấn đề an ninh mạng; tiến tới xây dựng các khuôn khổ pháp lý của khu vực nhằm tạo thuận lợi cho việc phối hợp, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề xuất cần hợp tác nâng cao năng lực bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu  thông qua tổ chức diễn tập chung phòng, chống tấn công mạng, ứng cứu khắc phục sự cố an ninh mạng.

“Cần thiết lập cơ chế và xây dựng kế hoạch hợp tác đào tạo chung, dài hạn trong ASEAN với sự hỗ trợ của các nước đối tác đối thoại có ưu thế về quản lý xã hội bằng công nghệ để tài trợ trang thiết bị; ưu tiên tập trung một số lĩnh vực quan trọng như: xây dựng pháp luật; điều tra số, phục hồi, phân tích dữ liệu, chứng cứ điện tử; phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tội phạm rửa tiền; quản lý tiền điện tử, tiền kỹ thuật số; quản lý thông tin xấu độc; bảo vệ dữ liệu cá nhân... nhằm tiến tới xây dựng “không gian mạng tự cường trong ASEAN”, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho hay.

Các đại biểu dự hội nghị bằng hình thức trực tuyến

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN đã thảo luận về tăng cường hợp tác trên không gian mạng cấp khu vực trong bối cảnh bình thường mới, với trọng tâm là xác định các lĩnh vực hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại trong việc thúc đẩy điều phối chính sách mạng khu vực; ứng phó sự cố và các bài học rút ra từ tốc độ số hóa đang tăng nhanh do ảnh hưởng của đại dịch hiện nay.

Trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về An ninh mạng, các đại biểu tham dự ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ Cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu khỏi các mối đe dọa mạng nhằm đảm bảo một không gian mạng trong khu vực an toàn và bảo mật, đặc biệt là trước các mối đe dọa an ninh mạng mới hơn do phần mềm độc hại gây ra cũng như các cuộc tấn công  chuỗi cung ứng và các mối đe dọa. Đồng thời, bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến nâng cao năng lực tại Trung tâm Nâng cao Năng lực An ninh mạng ASEAN-Nhật Bản ở Thái Lan và Trung tâm An ninh mạng ASEAN-Singapore ở Singapore.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất