, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/11/2022, 17:52

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

ĐẶNG THÙY
Ngày 14/11, tại Đan Mạch, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có buổi làm việc với Trung tâm quốc tế về giảm sử dụng và giảm thiểu kháng kháng sinh (ICARS).
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Lan.

Thực hiện Bản ghi nhớ “Thiết lập Đối tác về Giảm sử dụng và Giảm thiểu kháng kháng sinh trong Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản” được ký kết năm 2019, hai bên đã phối hợp xây dựng một số dự án về giảm sử dụng colistin trong chăn nuôi lợn tại Việt Nam, giảm thiểu sử dụng kháng sinh và tìm hướng sử dụng hiệu quả vacxin trong nuôi trồng cá tra, cá rô phi...

Ngoài các dự án đã và đang được xây dựng với ICARS, về đề xuất ký Bản Tuyên bố ủng hộ Tham gia Mạng lưới Đối tác sứ mệnh, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ sự ủng hộ với các mục tiêu của ICARS là phấn đấu hướng tới một thế giới mà các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc không còn là mối đe dọa đối với sức khỏe của con người và động vật, môi trường, an ninh lương thực toàn cầu và sự thịnh vượng kinh tế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị ICARS tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý và nghiên cứu xây dựng đề cương dự án hợp tác kỹ thuật về lĩnh vực giảm thiểu sử dụng kháng sinh và nghiên cứu các loại vacxin hoặc chế phẩm sinh học thay thế trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (đối tượng nuôi nước ngọt và biển có giá trị cao phục vụ cho xuất khẩu). Đồng thời, hỗ trợ tài chính cho các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT tham gia Hội nghị, diễn đàn khu vực, quốc tế về giảm sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh cho ngành nông nghiệp.

Ngoài ra, ICARS có thể xây dựng và hỗ trợ các chương trình đào tạo chuyên gia dài hạn (thạc sỹ, tiến sỹ) cho các trường đại học, các viện nghiên cứu thuộc Bộ NN&PTNT tại Đan Mạch và Việt Nam về các lĩnh vực thuộc phạm vi hoạt động của ICARS.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề xuất ICARS xem xét khả năng đặt Văn phòng đại diện của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam để kết nối và kêu gọi thêm các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình trong khu vực này tham gia Mạng lưới Đối tác sứ mệnh.

Đại diện ICARS, bà Helle Engslund Krarup - Giám đốc Vận hành của ICARS đánh giá cao các ý kiến của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, đồng thời, hy vọng sẽ có thể thảo luận, đưa ra được những ý tưởng, kế hoạch tích cực trong thời gian tới với Bộ NN&PTNT Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm


Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất