, //, :: GTM+7

Việt Nam và Vương quốc Anh tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính

ĐẶNG THÙY
(tổng hợp)
Chiều 24/11/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp và làm việc với ông Iain Frew - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (phải) tiếp và làm việc với ông Iain Frew - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam. Ảnh: Fanpage UK in Vietnam

Đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Trong lĩnh vực tài chính, Việt Nam và Anh đã ký kết được nhiều thỏa thuận hợp tác như: Hiệp định thương mại tự do UKVFTA ký kết năm 2021 và đem lại nhiều tác động tích cực đến trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước; Biên bản ghi nhớ về tư vấn, hợp tác và trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động giám sát các thực thể hoạt động của các quỹ đầu tư thay thế (AIF) giữa UBCKNN và Cơ quan Giám sát hoạt động tài chính Vương quốc Anh, Biên bản ghi nhớ giám sát hoạt động xuyên biên giới đối với các quỹ đầu tư giữa UBCKNN và ICAEW.

Ngoài ra, Việt Nam và Anh hiện đang trong quá trình đàm phán một số thỏa thuận hợp tác khác như: Hiệp định hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan cấp Chính phủ, Hợp tác tài chính giữa Vương quốc Anh và ASEAN thông qua chương trình Giảm thiểu khí carbon ASEAN trọng tâm là tài chính xanh và Chương trình Cải cách kinh tế ASEAN.

Chính phủ Anh trước đây là một trong những nước viện trợ không hoàn lại nhiều nhất cho Việt Nam qua các chương trình hỗ trợ ngân sách và chương trình mục tiêu quốc gia, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, giảm nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường phù hợp với chiến lược, chính sách, mục tiêu và nhu cầu của Việt Nam.

Trong năm 2021, Chính phủ Anh và Bắc Ailen đã viện trợ cho Việt Nam 736.800 liều vắc xin AstraZeneca để hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Fanpage UK in Vietnam

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Anh và các đối tác phát triển tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Tài chính trong lĩnh vực phát triển thị trường vốn trong nước, trái phiếu xanh; quản lý, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ nước ngoài (viện trợ, vay ưu đãi) để hỗ trợ cơ sở hạ tầng chung và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của doanh nghiệp đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả…

Tại buổi làm việc, Đại sứ Iain Frew cho biết ông thực sự ấn tượng trước quá trình hồi phục sau đại dịch của Việt Nam và cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển song phương, đặc biệt là sau khi Anh tham gia CPTPP.

Theo Đại sứ Iain Frew, hai bên có thể tập trung hợp tác về công nghệ sáng tạo để hỗ trợ Việt Nam đạt được tham vọng là nước thu nhập cao vào năm 2045; lĩnh vực kế toán; kiểm toán; công nghệ tài chính; tài chính xanh; triển khai chuẩn mực lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất