, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/11/2022, 09:09

Việt Nam vẫn là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới

THÙY DUNG
Trong 2 ngày 9 - 10/11, tại tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Hội nghị quốc tế ngành hồ tiêu Việt Nam năm 2022.

Hội nghị quốc tế về ngành hồ tiêu Việt Nam năm 2022 là hoạt động thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2022 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Xúc tiến thương mại và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đồng chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Nông dân chăm sóc vườn hồ tiêu.

Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, diện tích hồ tiêu toàn cầu là 745.000ha vào năm 2021, tăng 42,8% so với năm 2020. Tại Việt Nam, diện tích hồ tiêu giảm đáng kể do giá giảm mạnh, ảnh hưởng của dịch bệnh và biến đổi khí hậu, từ 152.000ha năm 2017 xuống còn 130.000ha vào năm 2021.

Trong hơn một thập kỷ qua, ngành hồ tiêu Việt Nam đã trải qua giai đoạn thăng trầm khi có thời điểm đạt đỉnh gần 230.000 đồng/kg, đóng góp hàng tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước; có thời điểm giá giảm xuống mức 34.000 đồng/kg. Hiện nay, giá hồ tiêu ở mức 60.000 đồng/kg.

Các nhà kinh tế cho rằng, thời gian tới, nông dân trồng hồ tiêu gặp một số thách thức như: sự biến đổi khó lường của khí hậu và vấn đề sâu bệnh, quy định ngày càng nghiêm ngặt của các thị trường quan trọng cũng dẫn đến các rào cản thương mại. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam hiện vẫn là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu ước đạt 220.000 tấn, chiếm 55% tổng sản lượng hồ tiêu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để các sản phẩm tiêu của Việt Nam khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới một cách bền vững, ngành hồ tiêu cần tăng khả năng hợp chuẩn theo các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là về các khía cạnh như dư lượng hóa chất, các tiêu chí sản xuất bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường. 

Ngoài ra, ngành hồ tiêu cần áp dụng các công nghệ quản lý sản xuất, truy xuất và kết nối khách hàng. Đồng thời, định hướng lại chiến lược xây dựng hình ảnh, tăng cường sự hiện diện một cách có chiến lược ở các thị trường chủ chốt, có chiến lược cụ thể, hiệu quả về phát triển sản phẩm mới vào các thị trường cao cấp.

Theo bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, hiện nay yêu cầu chất lượng của các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe. Do đó, để đảm bảo được giá trị ngành hàng, nâng cao chất lượng đã trở thành cấp thiết. Điều này cần được sự quan tâm đặc biệt từ ngành nông nghiệp và các tác nhân tham gia chuỗi cung ứng.

Bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

“Để đảm bảo giá trị ngành hàng hồ tiêu và phát triển bền vững, luôn luôn cần sự hợp tác chặt chẽ giữa người xuất khẩu, nhà chế biến với người sản xuất. Phải đặt nông dân ở vị trí trung tâm và nông dân cần nâng cao kiến thức canh tác. Ngoài ra, cần sự hợp tác của doanh nghiệp trong ngành hồ tiêu, cụ thể là cần khuyến khích doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ hoặc liên kết với hợp tác xã, nông dân” - bà Hoàng Thị Liên nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, nông dân và các nhà sản xuất, chế biến, xuất khẩu hồ tiêu đã trao đổi kinh nghiệm, phân tích những khó khăn, vướng mắc để cùng tháo gỡ, thúc đẩy phát triển bền vững ngành hồ tiêu Việt Nam, đồng thời cập nhật yêu cầu và thị hiếu tiêu dùng của thị trường nhập khẩu, từ đó đề xuất các giải pháp kinh doanh phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Các đại biểu đã được phổ biến một số nội dung như: đánh giá về các yếu tố tác động đến môi trường kinh tế toàn cầu, trong đó có vấn đề ảnh hưởng đến cung cầu thị trường hồ tiêu thế giới; quy định về kiểm soát chất lượng, vai trò quyết định của nông dân trong chuỗi cung ứng, nhất là vấn đề cân đối sử dụng hoá chất và sản phẩm thuốc có nguồn gốc sinh học để đảm bảo phát triển; những quy định mới từ thị trường quốc tế ảnh hưởng đến yêu cầu cần phải điều chỉnh quy trình canh tác phù hợp…

Ngoài ra, hội nghị đã tập huấn kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững thuận tự nhiên và hồ tiêu cac-bon thấp, tập huấn về một số lưu ý trong bảo vệ thực vật an toàn cho sầu riêng xen với hồ tiêu, quản lý sâu bệnh hại trên hồ tiêu cho hơn 150 nông dân sản xuất đến từ các tỉnh, thành.

Dịp này, 32 nông dân tiêu biểu sản xuất giỏi, doanh nghiệp, tổ chức có thành tích liên kết sản xuất và xuất khẩu xuất sắc năm 2022 được tuyên dương tại hội nghị.

Tuyên dương các nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành hồ tiêu. Ảnh: daklak.gov.vn
Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.


Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất