, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/11/2018, 15:34

Viết trên ngọn gió đông

Theo Báo Bình Định

Ấu thơ lớn lên gió đông đầu mùa khiến bạn nhớ nhất. Đó là cơn gió bất chợt của một chiều tháng mười khô hanh gốc rạ. Bạn co rúm như chú mèo vừa bị phát giác khi ăn vụng, mắt nheo nheo nhìn về phía chân trời xa xa. Rồi lớn lên, trong đầu bạn lúc nào cũng nung nấu sẽ có một ngày rời khỏi quê hương, thoát cảnh nghèo nàn và sống thật thành đạt.

Cánh đồng quê

Ấy vậy mà giờ đây, sau bao năm ở phố, đủ ấm hơn xưa, bạn lại muốn trở về quê hương khi nghe những ngọn gió đông hun hút thổi. Bạn sẽ nhớ da diết lũ bạn năm xưa, những chiều se se lạnh, mặc cho trâu bò gặm cỏ, cả lũ lại tìm củi khô, nhóm lửa tìm thêm chút ấm giữa đồng.

Ngọn khói chiều bao nhiêu năm rồi nhưng khi nhắc lại mắt bạn lại cay xè. Quê hương trong bạn thật gần mà cũng rất xa hoang hoải, bởi lẽ không phải hễ muốn là về được, phải không bạn!

Ngọn gió đông đầu mùa thổi buốt màu tím hoa xoan ven sông, thổi suốt khúc đồng dao trong trẻo, hòa cùng tiếng mõ trâu lộc cộc. Khi nhớ lại mái tóc hoe hoe nắng phất phơ trong gió, thì hương đồng nội đã kịp thoảng bùi, quyện chặt trong mùi rơm rạ ngái nồng cùng mùi khói từ những cuộc đốt đồng.

Và cũng bắt đầu ngọn gió đông đầu mùa, trời chuyển lạnh, xương khớp trong người cha bạn lại nhói đau. Nhìn làn khói thuốc vo tròn hòa quyện trên bầu trời xám đục và trong ánh mắt vợi buồn của cha lòng bạn chùng xuống.

Bạn kể hôm qua trong cơn chiêm bao, bạn khóc như hồi trẻ bị đánh đòn, khi gặp lại “đồng bọn” trên cánh đồng năm xưa với ngọn gió đông đầu mùa, tay bạn cầm củ khoai vừa mới khơi ra từ đống lửa, mùi thơm quyện lẫn mùi khói rơm rạ ấm nồng.

Kết thúc chiêm bao, bạn thấy mình lạc lõng giữa màn đêm heo hút ở phố thị, nước mắt ướt đẫm gối cho hồi ức năm xưa. Ngọn gió đông đầu mùa đã trở thành một phần ký ức trong con người của bạn, không thể tách rời.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất