, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/07/2022, 06:46

Viettel Academy Educational Centre tổ hợp công trình xanh độc đáo

Bài: ÁNH TUÂN - Ảnh: HIROYUKI OKI
Là một trong những công trình xanh tiêu biểu ở hạng mục dự án thuộc lĩnh vực giáo dục của KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự năm 2017, Trung tâm Giáo dục Đào tạo Viettel – (Viettel Academy Educational Centre) nổi bật tại tổ hợp khu Công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất - Hà Nội).Công trình được xây ở khu đất rộng trên 9.000m2, có diện tích sàn xây dựng 2.651m2.
 

Viettel Academy Educational Centre tổ hợp công trình xanh độc đáo

Là một trong những công trình xanh tiêu biểu ở hạng mục dự án thuộc lĩnh vực giáo dục của KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự năm 2017, Trung tâm Giáo dục Đào tạo Viettel – (Viettel Academy Educational Centre) nổi bật tại tổ hợp khu Công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất - Hà Nội).Công trình được xây ở khu đất rộng trên 9.000m2, có diện tích sàn xây dựng 2.651m2.

 
 
Viettel Academy Educational Centre nhìn từ trên cao.
 
 

Công trình nằm giữa một không gian đầy màu xanh, những hồ nước và cảnh quan tuyệt đẹp nên khá thoáng mát. Vị trí của Trung tâm Giáo dục ở ngay giữa khuôn viên Tổ hợp đào tạo tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cách Hà Nội khoảng 30km.

Viettel Academy Educational Centre bao gồm 12 khối nhà với nhiều phòng học mở, phòng họp, hội trường và văn phòng. Các khối chính được thiết kế từ 4 đến 5 tầng trong khi các khối còn lại chỉ cao từ 2 đến 3 tầng. KTS đã thiết kế một hồ bơi tràn bao quanh khối nhà không chỉ để phản chiếu nét đẹp của tòa nhà với cảnh quan xung quanh mà còn giúp cải thiện khí hậu.

 
 

 

Các khối nhà được bố trí xen kẽ lạ mắt.
 
 

Các khối kết nối với nhau bằng những con đường xuyên suốt, nhiều tầng lớp như hành lang, dốc và cầu thang; từ đó, tạo ra nhiều cảnh quan thú vị và nhiều khu vực yên tĩnh đa dạng để học tập, nghiên cứu. Do khí hậu Hà Nội là dạng nhiệt đới ẩm, mái bằng bê tông nhẹ được sử dụng để che phủ phần lớn không gian bán ngoài trời và đồng thời cũng là một lối đi bộ trên cao. Ngoài ra mái cũng giúp làm giảm bức xạ trực tiếp từ ánh sáng mặt trời. Hệ thống vườn cây tại tầng trệt được sắp xếp xen kẽ giữa các khối nhà, tạo một môi trường thân thiện cho học viên và đưa họ tới gần hơn với thiên nhiên. Vườn mái ở các tầng khác nhau tạo thành chuỗi vườn treo cho học viên một không gian tương tác thư giãn giữa giờ giải lao.

 
 

 

 
 

Gạch truyền thống được sử dụng làm vật liệu hoàn thiện, dựng lên một mặt tiền gạch đỏ ấn tượng cho toàn bộ công trình. Mặt tiền nguyên khối thể hiện sự mạnh mẽ mà mộc mạc. Mặt tiền dày 300-400mm bằng 2 lớp tường gạch với một khoảng không ở giữa có tác dụng cách nhiệt để giảm tiêu thụ năng lượng. Các mặt tiền bằng gạch trở thành bối cảnh cho các sự kiện được tổ chức xung quanh khối nhà, đem những trải nghiệm mạnh mẽ trong quá trình đào tạo cho người tham gia. Sự kết hợp của mặt tiền gạch đỏ với cảnh quan xanh mướt sẽ mang lại một bầu không khí hài hòa với thiên nhiên.

 
 
 
 

Bài: ÁNH TUÂN

Ảnh: HIROYUKI OKI

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất