, //, :: GTM+7

Vĩnh Long kiến nghị tiếp tục chương trình tín dụng nước sạch

Theo MINH ĐẢM (nongnghiep.vn)

Tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện Chương trình giai đoạn 2021-2030 và đề xuất nâng mức nâng hạng mức cho vay lên 20 triệu đồng/công trình.

 

Hộ dân được vay tín dụng xây hồ chứa nước. Ảnh: Minh Đảm.
Hộ dân được vay tín dụng xây hồ chứa nước. Ảnh: Minh Đảm.

92% hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch

Thực hiện Quyết định 62/2004/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2006 - 2019, tỉnh Vĩnh Long triển khai Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (viết tắt NS-VSMTNT). Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng làm chuyển biến đời sống của người dân và môi trường nông thôn trong tỉnh.

Chương trình nhằm tạo cơ chế tín dụng để thực hiện Chiến lược quốc gia về NS-VSMTNT đến năm 2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hộ dân, tổ chức được vay vốn để xây dựng các công trình gồm: hố xí hoặc hố xí kèm bể biogas, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; xử lý nước thải, rác thải khu vực làng nghề nông thôn.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2006 - 2019, tỉnh đã cho 116 nghìn lượt hộ vay với số vốn 1.061 tỷ đồng để xây dựng 210 nghìn công trình NS-VSMTNT. So với trước năm 2006, toàn tỉnh chỉ có khoảng 80 - 90 nghìn hộ được vay và khoảng 120 nghìn công trình.

Năm 2005, trước khi thực hiện chương trình toàn tỉnh chỉ có khoảng 10 nghìn hộ dân nông thôn sử dụng nước qua trạm cấp nước, đạt 5,56%. Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh chỉ đạt 25%. Năm 2006, con số này là 24.740 hộ (đạt 20%) và tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh là 38%.

Nhưng đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 99,2% hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt chuẩn là 87,9%. Tỷ lệ hộ gia đình khu vực nông thôn có nhà tiêu 82,97%. Tỷ lệ hộ gia đình khu vực nông thôn có chuồng trại gia súc hợp vệ sinh đạt 65,30% và 100% số trường học mầm non, phổ thông và 100% số trạm y tế xã ở nông thôn có đủ nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh sử dụng tốt...

Năm 2020, từ các nguồn vốn do tỉnh đầu tư, Vĩnh Long có thêm 9.936 hộ nông thôn sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước tập trung, nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt chuẩn toàn tỉnh lên 92,13%, tương đương 206.823 hộ.

Đến nay, Chương trình tín dụng NS-VSMTNT đạt được nhiều hiệu quả đáng kể. Nhất là góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng nước hợp vệ sinh và nhà tiêu hợp vệ sinh, cải thiện điều kiện sống, sức khoẻ và môi trường ở nhiều vùng nông thôn… Đồng thời, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Kiến nghị nâng hạn mức và mở rộng đối tượng cho vay

Năm 2021, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục đề nghị Chính phủ cho tỉnh thực hiện giai đoạn 2021-2030. Ông Nguyễn văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Giai đoạn tới, Vĩnh Long đề xuất Chính phủ điều chỉnh tăng mức cho vay tối đa đối với mỗi loại công trình. Cụ thể, nâng mức cho vay tín dụng từ 10 triệu đồng/công trình lên 20 triệu đồng/công trình. Bên cạnh đó mở rộng đối tượng cho vay tín dụng đối với các hộ gia đình cư trú tại các phường, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp đầu tư xây dựng, cải tạo các công trình cấp nước sạch và xử lý môi trường tập trung.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát hộ vay trong việc sử dụng vốn. Đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn và chất lượng tín dụng của chương trình.

Xây dựng thí điểm mô hình cải tạo cảnh quan sạch-xanh-đẹp tại một số xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài ra, cần tăng cường ứng dụng các công nghệ mới trong xây dựng các công trình NS-VSMTNT và nhằm giải quyết cấp nước cho những vùng gặp nhiều khó khăn như vùng bị nhiễm mặn, vùng bị hạn hán, lũ lụt.    

Theo MINH ĐẢM (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất