, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/11/2021, 18:06

Vĩnh Thuận khởi sắc từ xây dựng Nông thôn mới

THẢO VI
Sau gần 6 năm triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới, đến nay, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã đạt 19/19 tiêu chí Nông thôn mới.
Đường giao thông tại xã Vĩnh Thuận được đầu tư, nâng cấp.

Khởi đầu xây dựng xã NTM, Vĩnh Thuận có điểm xuất phát thấp, chỉ đạt 4/19 tiêu chí (TC), nguồn lực, kết cấu hạ tầng kỹ thuật,... còn hạn chế, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Với sự chỉ đạo của tỉnh, huyện, sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành tỉnh và cả hệ thống chính trị, người dân trong xã, đến cuối năm 2020, xã hoàn thành 19/19 TC NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Đến nay, xã có 19,5km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa (đạt 100%); 22,4km đường trục ấp, liên ấp được bêtông, cứng hóa (đạt 100%); đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; hơn 70% đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt dọc theo trục lộ, tuyến dân cư;... tạo vẻ mỹ quan, diện mạo mới cho nông thôn.

Đến nay, hơn 99% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó có 95% hộ sử dụng nước sạch); 85,81% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Trường học được xây dựng khang trang, xã có 2/2 trường đạt chuẩn quốc gia. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã được đầu tư xây dựng với đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa - thể thao của người dân, 6/6 ấp có nhà văn hóa.

Các TC về môi trường, hộ nghèo, nhà ở cũng được ưu tiên triển khai, thực hiện. Theo đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, thường xuyên ra quân tổng vệ sinh, thành lập tổ thu gom, xử lý rác đúng nơi quy định, phát quang, trồng cây xanh ở những nơi công cộng, phát động người dân dọn vệ sinh khuôn viên nơi ở, sân vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ sạch, đẹp. 

Đối với hộ nghèo, xã chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với hộ nghèo. Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được quan tâm, từ đó cải thiện điều kiện lao động, sản xuất, ổn định thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đến nay, xã còn 19 hộ nghèo, chiếm 1,71%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50,2 triệu đồng vào cuối năm 2020.

Mặc dù đã hoàn thành xã NTM nhưng theo đánh giá của địa phương, hiện tốc độ phát triển kinh tế còn chậm so với yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, liên kết sản xuất, kết nối thị trường còn hạn chế,...

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận - Nguyễn Chí Thiện cho biết, thời gian tới, xã tiếp tục phát huy những thành quả để giữ vững và nâng chất các TC xã NTM. Xã tiếp tục huy động các nguồn lực và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cao chất lượng, hiệu quả các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, bảo đảm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, xã tập trung tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững; thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; vận động nông dân tích cực ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích phát triển kinh tế theo hướng gia trại, trang trại; tiếp tục nâng cao chất lượng các tổ hợp tác, hợp tác xã. Đồng thời, chú trọng đầu tư phát triển và nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn như hệ thống thủy lợi, đê bao lửng khép kín, trạm bơm điện gắn với giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Ngày 04/11, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Vĩnh Thuận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất