, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/01/2021, 11:13

Vĩnh Thuận (Long An) đổi thay từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

V.Đ
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giờ đây, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể.

Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của vùng đất nông nghiệp, thời gian qua, xã Vĩnh Thuận chú trọng nhiều hơn đến phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng. Trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, xã Vĩnh Thuận đã quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn, từng bước hình thành những vùng sản xuất tập trung có hiệu quả.

Trong đó, xã đã xác định được những cây, con giống chủ lực để đầu tư phát triển phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thực hiện các dự án cụ thể để xây dựng các vùng sản xuất tập trung như vùng chuyên canh lúa sản xuất theo hướng sử dụng phân, thuốc hữu cơ cho ra thị trường sản phẩm gạo sạch, mô hình trồng rau theo phương thức thủy canh... 

Đặc biệt, với chủ trương đầu tư hệ thống đê bao khép kín và đầu tư các trạm bơm điện giúp việc sản xuất nông nghiệp của nhân dân thuận lợi hơn rất nhiều khi chủ động được nguồn nước, giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận so với trước.

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Bên cạnh đó, người dân mạnh dạn thực hiện các mô hình như: nuôi cá chép trên ruộng trong mùa lũ, mô hình trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi cá trên ruộng… để tăng thêm thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Điển hình như hộ ông Lê Văn Danh (sinh năm 1959), cư ngụ ấp Kinh Mới là một trong số các hộ nông dân đã thực hiện thành công mô hình xen canh lúa - cá, từ đó giúp gia đình ông có cuộc sống ngày càng sung túc. Ông Danh chia sẻ: "Được tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, gia đình tôi mạnh dạn áp dụng vào sản xuất và đem lại kết quả rất khả quan, kinh tế gia đình ngày càng cải thiện, tôi thật sự phấn khởi".

Để thực hiện tốt các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo và tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, xã Vĩnh Thuận đã tổ chức nhiều lớp dạy nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tập trung phát triển chuyển đổi nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp. Nhờ vậy đã giúp cho người lao động nông thôn có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Ngoài ra, địa phương còn tăng cường các hình thức hỗ trợ vốn vay cho hội viên để họ có điều kiện phát triển sản xuất, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đơn cử như chị Phạm Thị Kim Hoa, ở ấp Cả Nga nhờ được hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn của Hội Phụ nữ, chị đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng cây mít và xoài mang lại nguồn thu nhập ổn định, từ đó vươn lên thoát nghèo. Chị Hoa bày tỏ: "Nhờ vốn từ Hội Phụ nữ mà tôi có điều kiện để thay đổi cuộc sống gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, nhất là có điều kiện để giúp đỡ lại các chị em khác trong hội".

Những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển sản xuất, giảm nghèo thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng được Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Thuận tập trung thực hiện bằng nhiều giải pháp. Trong đó, xã đã chú trọng đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, nhằm thúc đẩy kinh tế, xã hội ở địa phương ngày càng đi lên. Cụ thể như trong việc huy động nguồn lực đầu tư để thực hiện các công trình thì ngoài nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên nêu gương sáng, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân và tự nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới. Theo đó, xã đã chủ trương và xúc tiến thực hiện từ nhiều phía, nhiều nơi để góp phần mở rộng nguồn lực xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung vận động các tập thể, cá nhân là doanh nghiệp, nhà hảo tâm, bạn bè, con em của quê hương…, bên cạnh đó, nhân dân còn tự nguyện tham gia hiến đất, hoa màu, góp ngày công lao động và tham gia giám sát công trình để các công trình sớm hoàn thành và đảm bảo chất lượng... Qua đó giúp địa phương từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân.

Ông Trần Hoàng Tâm - người dân ấp Cả Nga phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương: "Tôi thấy đường sá giờ thông thoáng, đi lại và buôn bán thuận tiện hơn trước rất nhiều, cảnh quan, môi trường sạch, đẹp. Có được điều đó là nhờ vào chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều công trình được thực hiện với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" rất có hiệu quả!".

Nhờ những nỗ lực nêu trên, đến nay xã Vĩnh Thuận đã đạt được 19/19 tiêu chí "Xã đạt chuẩn nông thôn mới", đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Thuận thực hiện ngày càng tốt hơn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới nhằm góp phần phát triển kinh tế - văn hóa, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương nói riêng và huyện Vĩnh Hưng nói chung, tạo được sự phấn khởi và niềm tin trong nhân dân.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất