, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 10:10

Vĩnh Thuận về đích Nông thôn mới

TÂN THÀNH

Năm 2010, khi triển khai xây dựng Nông thôn mới, các xã của Vĩnh Thuận - một huyện nằm trong vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) - chỉ đạt bình quân 7,1/19 tiêu chí. Thời điểm đó, thu nhập bình quân đầu người hàng năm của người dân Vĩnh Thuận là 21,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của huyện là 14,95%...

Mô hình nuôi tôm.

Bắt đầu từ thúc đẩy sản xuất

Là huyện vùng xa, xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ nên theo ông Lê Văn Đủ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, để có thể triển khai chương trình Nông thôn mới một cách hiệu quả, huyện đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc; tích cực tuyên truyền đến từng người dân để họ hiểu và đồng thuận cùng chính quyền; đồng thời, lập kế hoạch cụ thể từng phần việc cần làm theo nhu cầu thực tế của địa phương. “Lúc đó, chúng tôi chú ý nhiều đến việc chuyển đổi sản xuất sao cho kinh tế của người dân khá lên. Có thực mới vực được đạo. Chỉ khi nào có thu nhập ổn định, cuộc sống đảm bảo thì mới mong vận động được bà con chỉnh trang lại nhà cửa, sân vườn, đường làng ngõ xóm để đổi mới diện mạo xóm làng”… - ông Lê Văn Đủ bộc bạch. Sau 10 năm kiên trì với từng bước đi thận trọng và luôn bám sát nhu cầu thực tế của từng địa bàn trong huyện, Vĩnh Thuận giờ có 8/8 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong đó Vĩnh Phong là một trong những xã đi đầu.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong Trần Sông Hồng cho hay: “Giao thông là một trong những tiêu chí quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Vì vậy, chúng tôi dồn sức để hoàn thiện hệ thống cầu đường. Mới đây, xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 cây cầu nông thôn ở ấp Thị Mỹ và Đập Đá 2 với kinh phí 238 triệu đồng, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Tính chung trong 5 năm gần đây, Vĩnh Phong đã xây mới 18 cây cầu nông thôn, làm 15 tuyến lộ dài 19km với tổng vốn hơn 19,6 tỷ đồng. Đến nay, toàn xã có 40km đường liên ấp được nhựa hóa nên ngay trong mùa mưa bão thì việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, vật tư sản xuất của người dân vẫn thông suốt”. Có đường, có cầu, nhà cửa của bà con trong xã được chăm chút kỹ lưỡng hơn, đẹp hơn, điện đóm cũng ngon lành hơn.

Dẫn chúng tôi ra thăm khu đồng tôm rộng hơn 1.994ha của nông dân địa phương, ông Ngô Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Bình Minh chia sẻ: “Thời gian qua, được đầu tư hệ thống thủy lợi cũng như giao thông nên địa phương có cơ hội đẩy mạnh việc chuyển đổi nuôi tôm ở những khu vực có điều kiện. Ngành nông nghiệp cũng kịp thời hỗ trợ bà con kỹ thuật sản xuất, áp dụng nuôi luân canh giữa tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ kết hợp với trồng lúa một cách hợp lý mà nhiều hộ ở Bình Minh liên tục bội thu, thu nhập trên mỗi hecta có năm lên tới hàng trăm triệu đồng”. Ngoài ra, xã còn hướng dẫn bà con đẩy mạnh sản xuất rau màu trên đất lúa như trồng thêm dưa lê, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ… Nhờ đó, thu nhập của người nông dân tăng lên đáng kể. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người hàng năm của xã đạt trên 51,22 triệu đồng, tăng 14 triệu đồng so với năm 2017.

Những mô hình sản xuất hiệu quả của Vĩnh Thuận: nuôi tôm thẻ thâm canh 2 giai đoạn cho năng suất từ 35 - 40 tấn/ha/vụ, lợi nhuận 150 - 200 triệu đồng/ha/vụ; mô hình trồng dưa lê, dưa hoàng kim trên ruộng lúa với diện tích 400ha, năng suất từ 18 – 20 tấn/ha, lợi nhuận từ 120 - 150 triệu đồng/ha/vụ; mô hình 2 lúa - 1 màu (khoảng 500ha) mang lại hiệu quả cao với giá trị trên 180 triệu đồng/ha; mô hình tôm - lúa đạt 120 triệu đồng/ha/năm...

Đường quê ở huyện Vĩnh Thuận khang trang.

Tiếp tục nâng cao đời sống người dân

Khi thu nhập của người dân được cải thiện, bà con đã hợp sức cùng chính quyền để thực hiện hàng loạt công trình thủy lợi, giao thông… Nhờ vậy, cơ cấu kinh tế của huyện tiếp tục chuyển dịch theo đúng hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh của huyện (tôm, rau màu, lúa…). Từ đó, sản xuất của người dân lại càng hiệu quả hơn, thu nhập cao hơn. Nhiều mô hình sản xuất thành công từ việc tái cơ cấu vật nuôi - cây trồng đã cho thu nhập từ 130 - 300 triệu đồng/ha/năm.

Ông Lê Văn Đủ cho biết Vĩnh Thuận đang phấn đấu từ nay đến năm 2025 sẽ có từ 2 xã trở lên đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, có ít nhất 1 xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu và mỗi năm, huyện sẽ cố gắng giảm từ 1% hộ nghèo trở lên (theo chuẩn mới), giải quyết việc làm cho khoảng 3.500 lao động; đưa thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 70 triệu đồng.

Để đạt được những mục tiêu trên, huyện Vĩnh Thuận sẽ quy hoạch lại và thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; nhân rộng các mô hình hiệu quả và phát triển chuỗi liên kết giá trị, hướng tới sản xuất qui mô lớn có ứng dụng công nghệ cao. Huyện cũng sẽ tăng cường đầu tư cho nuôi tôm, trồng rau màu theo tiêu chuẩn GAP, hữu cơ, gắn với thị trường tiêu thụ và nghiên cứu xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các hàng hóa nông nghiệp chủ lực...

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất