, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/08/2022, 09:57

Vợ chồng làm nhà bằng đất nổi nhất làng, cả tháng tiêu không quá 3,5 triệu đồng

Nghi Dung (tổng hợp)
Ngoài căn nhà, vợ chồng trẻ còn tự trồng rau, lương thực nên không phải mua ở chợ.

Sau khi rời thành phố, cặp vợ chồng đã về quê làm căn nhà khiến cho cả làng phải ấn tượng.

Ban đầu, khi nói chuyện về quê, vợ chồng Thượng Kiếm Ba và Vạn Đình Đình (sống ở Trung Quốc) bị dân làng chê cười nhưng khi họ xây xong căn nhà ai cũng phải khen.

Căn nhà cao 2 tầng được làm từ đất sét, trộn rơm và cát được dựng trên nền trang trại vịt cũ.

Ngôi nhà nhìn như trong chuyện cổ tích, không quá rộng hay cầu kỳ nhưng là nơi sống mát mẻ về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Vợ chồng Thượng Kiếm Ba không dùng bê tông cốt thép hay máy móc trong quá trình xây dựng.

Gia đình 3 người  thêm các tình nguyện viên sống cùng, chi tiêu trung bình mỗi tháng không quá 1.000 tệ (3,5 triệu đồng) cho 10 người.

 Họ tự làm kem đánh răng, sữa tắm từ các nguyên liệu thiên nhiên không phải mua bên ngoài.

Ngoài căn nhà, vợ chồng trẻ còn tự trồng rau, lương thực nên không phải mua ở chợ.

Tầng 1 là phòng khách, bếp còn tầng 2 là nơi ngủ của gia đình. 

Vật liệu làm nhà đơn giản, mái lợp bằng cỏ tranh, còn thanh vịn cầu thang cũng làm từ thân cây cũ.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất