, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/09/2023, 11:24

Vỡ đập ở Libya: Nước dữ khủng khiếp ập đến như sóng thần 

MINH AN
(CNN)
Nước lũ dâng cao 7 mét như đợt sóng thần quét qua thành phố ven biển, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, một quan chức Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế ở Libya, nói.
Thành phố Derna ở vùng ven biển Địa Trung Hải của Libya tan hoang sau thảm họa.

Yann Fridez, người đứng đầu phái đoàn của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) tại Libya, nói sẽ mất "nhiều tháng, thậm chí nhiều năm" để thành phố Derna ở Libya có thể phục hồi sau thảm họa. Derna là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Libya sau thảm họa vỡ đập gây lũ lụt. Số người chết ở thành phố ước tính lên tới 20.000 người.

"Thảm họa này thật khủng khiếp. Đợt sóng cao 7 mét như sóng thần đã quét sạch các tòa nhà, cuốn trôi các cơ sở hạ tầng ra biển. Nhiều người vẫn mất tích, nhiều xác chết dạt vào bờ và nhà cửa bị phá hủy", ông Fridez nói.

"Người dân Libya có thể sẽ mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để có thể phục hồi sau thảm họa này", ông Fridez nói thêm.

Cựu bộ trưởng y tế Libya Reida El Oakley thậm chí còn mô tả dòng nước lũ "cao hơn tòa nhà 6 tầng" ập tới "cuốn trôi mọi thứ" .

ICRC cho biết, việc tiếp cận các khu vực bị lũ quét tàn phá vẫn là thách thức lớn vì nhiều khu vực đường sá bị phá hủy. Nhóm hỗ trợ của ICRC đã phân phát khoảng 6.000 túi đựng thi thể cho các đội pháp y ở thành phố Benghazi để "xử lý xác chết".

Khaled al-Shuwaihed, công dân Libya, nói tình hình ở "Derna cực kỳ tồi tệ". "Tình hình rất tồi tệ, tất cả bạn bè tôi đã thiệt mạng", al-Shuwaihed nói với Reuters hôm 14/9. "Một người bạn của tôi chết khi đang quay phim tại một thung lũng gần thành phố. Một người tên Nasir Fatoury và các con của anh ấy được cho là đã chết, nhưng vẫn chưa tìm thấy xác".

Ali Al-Ghazali, một người sống ở Derna, cho biết lũ quét đã tàn phá ít nhất 25% diện tích thành phố, trong đó khu vực trung tâm thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

"Có quá nhiều xác chết trên đường phố. Hầu hết các thi thể đều đang phân hủy. Mùi chết chóc tràn ngập trong không khí”, al-Ghazali nói thêm.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất