, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 31/07/2022, 09:07

Vòng tròn sẻ chia tri thức

THANH DƯƠNG
(sggp.org.vn)
Để xây dựng dự án cộng đồng mang tính bền vững và sẻ chia một cách thiết thực với người nhận, nhóm bạn trẻ tập trung vào việc mang sách đến với trẻ em ở những vùng còn khó khăn. Kiến thức trao đi, yêu thương nhận lại, những quyển sách chuyền tay như một vòng tròn kết nối người trẻ với xã hội bằng một tinh thần nhân ái và lan tỏa văn hóa đọc có chiều sâu hơn.
Nhóm Vòng tròn sách tổ chức tặng sách cho các em nhỏ tại một trường học ở tỉnh Thái Nguyên.

Sách chuyền tay, chuyện hay tiếp nối

The Book Circle - Vòng tròn sách được thành lập từ cuối năm 2017, trong mùa đầu tiên, nhóm bạn trẻ đã kêu gọi được gần 5.000 đầu sách và truyện các loại; gây dựng thư viện khoảng 3.000 cuốn sách tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên và Trường Tiểu học Quang Sơn (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên).

Dự án cộng đồng Vòng tròn sách hoạt động theo mô hình thu gom và quyên góp sách, truyện cũ đến các trường học và trung tâm bảo trợ xã hội tại tỉnh Thái Nguyên. Mỗi đợt thu gom sách sẽ diễn ra trong khoảng thời gian hơn một tháng với mục tiêu quyên góp trên 1.000 cuốn sách cho các em học sinh từ độ tuổi 4 đến 18. Các cuốn sách sẽ được nhận và phân loại bởi thành viên của Vòng tròn sách theo chủng loại (sách giáo khoa, truyện tranh, văn học…) và vận chuyển tới các điểm quyên góp. 

Ngoài việc thu gom và trao tặng sách, nhóm bạn trẻ của dự án còn đảm bảo tiến độ đọc sách của các em nhỏ tại những điểm trao sách, thông qua các khảo sát, buổi trò chuyện và giao lưu các chủ đề về sách. Và mỗi quyển sách trao đi, không chỉ là câu chuyện nhân văn hay kiến thức khoa học được chia sẻ, các thành viên của Vòng tròn sách còn đính kèm những thông điệp để các em nhỏ đọc sách một cách có chiều sâu.

Trần Diệu Hằng, người sáng lập The Book Circle - Vòng tròn sách, chia sẻ: “Bằng cách thu nhận những cuốn sách cũ và mới, đến các địa điểm có trẻ em khó khăn, chúng tôi mong muốn tái sử dụng sách để tối ưu hóa tài nguyên. Hy vọng, thông qua sách và buổi giao lưu đọc sách, các em nhỏ sẽ được cầm trên tay những mẩu truyện ý nghĩa để đọc và ngẫm, để sách trở thành một phần tuổi thơ của các em”.

Hiện tại, Vòng tròn sách là một dự án độc lập, hoạt động phi lợi nhuận, nguồn kinh phí để các bạn trẻ vận hành và duy trì dự án đến từ các doanh nghiệp, đơn vị quan tâm đến hoạt động cộng đồng, hoặc tự gây quỹ thông qua các hoạt động như bán hàng. “Lợi nhuận lớn nhất của Vòng tròn sách chính là việc sách được chuyền tay để những câu chuyện, bài học bổ ích được tiếp nối, chứ sách mà nằm im trên kệ thì đâu còn ý nghĩa nữa. Nên cả nhóm vừa làm dự án vừa cố gắng gây quỹ để duy trì mọi hoạt động thật tốt”, Diệu Hằng chia sẻ thêm.

Giá trị tinh thần

Gần 5 năm hoạt động, thời gian chưa quá dài nhưng với một dự án độc lập, đây là điều không dễ dàng để duy trì. Chia sẻ về lý do để bắt đầu dự án, Diệu Hằng kể: “Từ nhỏ tôi đã có thói quen đọc sách, nên đến khi tốt nghiệp cấp 3 tôi có một tủ sách khá lớn. Nhưng sách đọc rồi thì để đó, thỉnh thoảng bạn bè có hỏi mượn nhưng không nhiều. Tôi nghĩ những cuốn sách này sẽ có ý nghĩa hơn nếu chúng được đọc thêm nhiều lần bởi nhiều người, thay vì nằm trên kệ để rồi sẽ bị mối mọt làm hỏng.

Hơn nữa, những cuốn sách này được tôi và gia đình lựa chọn khá kỹ khi mua, nên có nhiều thông tin bổ ích, mà tôi nghĩ phần lớn mọi người đều cần đến. Từ đó, tôi lên ý tưởng tạo một mạng lưới chia sẻ sách cũ nhằm kết nối những người có sách cũ không dùng đến với những người cần đọc sách nhưng không có sách. Cái tên The Book Circle - Vòng tròn sách, với ý nghĩa tạo nên một mạng lưới tuần hoàn sách là vậy”.

Vòng tròn sách không thể thiếu đội ngũ tình nguyện viên. Mỗi mùa hoạt động, Vòng tròn sách sẽ có một nhóm thành viên kỳ cựu từ mùa trước, trong đó có 1-2 bạn điều phối viên phụ trách lên ý tưởng và viết hồ sơ hoạt động. Nhóm thành viên nguồn này sẽ tìm kiếm thành viên mới và phụ trách các bộ phận khác trong dự án… Diệu Hằng bày tỏ: “Đối với Vòng tròn sách, điều quý giá nhất là con người, nên tôi nghĩ giá trị của Vòng tròn sách sẽ thể hiện ở cá tính của thành viên, dự án không muốn rập khuôn bất kỳ mô hình hoạt động nào”.

Không chỉ là vòng tròn để tuần hoàn những quyển sách, nhóm bạn trẻ trực tiếp đến trường và trung tâm để cùng các em nhỏ đọc sách và tổ chức nhiều hoạt động tương tác mang tính giáo dục. Thành viên của dự án cộng đồng nhưng không bó mình trong các hoạt động nhất định về sách, chính cá tính của mỗi người góp phần xây dựng bản sắc dự án…

“Sau vài mùa hoạt động, chúng tôi nhận thấy Vòng tròn sách có nhiều thứ để phát triển hơn là chỉ có mỗi sách. Hướng đi trong tương lai, dự án dần phát triển theo hướng tổ chức các hoạt động cộng đồng, nơi các bạn học sinh, sinh viên được cống hiến hết mình và học hỏi hết mình”, Diệu Hằng chia sẻ thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất