, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/02/2023, 10:14

Vụ 3 vật thể lạ bị bắn hạ: Mỹ trả lời câu hỏi quan trọng, Nga lần đầu lên tiếng

QUỐC NAM
(theo Reuters, RT)
Nhà Trắng thừa nhận, giới chức Mỹ không phát hiện bằng chứng cho thấy 3 vật thể lạ mới bị bắn hạ có liên quan đến chương trình khí cầu của Trung Quốc.
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Mỹ – ông John Kirby (ảnh: Reuters)

Phát biểu trước báo giới hôm 14/2, người phát ngôn Hội đồng An ninh Mỹ – ông John Kirby – cho biết, Washington “chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu hay bất cứu điều gì chỉ ra cụ thể rằng, 3 vật thể lạ có liên quan đến chương trình khí cầu do thám của Trung Quốc hoặc một quốc gia khác”.

Theo ông Kirby, các vật thể là có thể thuộc sở hữu tư nhân, hoạt động cho mục đích thương mại hoặc nghiên cứu. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào tuyên bố sở hữu các vật thể này.

“Chúng có thể không gây hại”, ông Kirby nói.

Từ ngày 10 – 12/2, quân đội Mỹ đã bắn hạ 3 vật thể lạ xâm nhập không phận Mỹ và Canada. Chiến đấu cơ Mỹ sử dụng tên lửa tầm nhiệt AIM-9X Sidewinder để bắn hạ các vật thể này. Mỗi tên lửa AIM-9X Sidewinder có giá khoảng 400.000 USD.

Trong vụ bắn vật thể lạ hôm 12/2, tên lửa AIM-9X Sidewinder của Mỹ đã bắn trượt mục tiêu trong lần phóng thứ nhất, Lầu Năm Góc hôm 14/2 xác nhận.

Ông Kirby cho biết, hiện giới chức Mỹ vẫn đang cố gắng thu thập mảnh vỡ từ 3 vật thể lạ.

Hôm 14/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, phương Tây nên ngừng đưa ra những phát ngôn ám chỉ các vật thể lạ bị bắn hạ có liên quan đến Nga và Trung Quốc.

“Về vấn đề khí cầu và vật thể lạ mà cả nước Mỹ đang lo ngại, tôi cho rằng không nên đổ lỗi cho bất kỳ ai. Sẽ tốt hơn nhiều nếu Mỹ tìm hiểu rõ mọi việc”, ông Peskov nói.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, 3 vật thể bị quân đội Mỹ bắn hạ có thể là “một phần tiến trình khi Trung Quốc và Nga gia đang tăng giám sát các đồng minh NATO”.

Ông Peskov nhận xét, NATO đang ngày càng tỏ ra thù địch với Nga.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Mỹ – ông John Kirby (ảnh: Reuters)

Bắc Kinh hôm 14/2 cũng chỉ trích Mỹ vì dùng tên lửa bắn hạ “khí cầu dân sự” hôm 4/2 và trừng phạt 6 thực thể Trung Quốc.

“Trung Quốc đề nghị Mỹ ngừng đàn áp vô lý các doanh nghiệp Trung Quốc. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết và kiên quyết bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo.

Quân đội Mỹ hiện vẫn trong trạng thái cảnh giác cao độ kể từ khi nước này bắn hạ một khí cầu Trung Quốc ở ngoài khơi bang Carolina.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất