, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/12/2021, 15:58

Vụ cá Bắc được đẩy mạnh khai thác tại Nghệ An

TUỆ MINH
Vụ cá Bắc kéo dài từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau. Tuy chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, nhưng vụ cá này thường xuất hiện những đàn cá nổi và nhiều loại cá tầng đáy có giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ…

Vào vụ cá Bắc thời tiết thường có mưa lớn, nước từ các con sông trong đất liền chảy ra biển mang theo phù du nên các cá loại hải sản bơi ngược dòng nước để tìm kiếm nguồn thức ăn. Đây là dịp để ngư dân đánh bắt được các loại hải sản cho năng suất và giá trị cao.

Các loại cá đánh bắt được trong vụ cá Bắc thường có giá trị kinh tế cao.

Tại xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu) có 110 phương tiện khai thác xa bờ, với tổng công suất 22.000 CV. Nghề khai thác hải sản ở Quỳnh Long chiếm 70% tổng thu nhập ở địa phương. Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác của toàn xã đạt 2.300 tấn, trong đó chủ yếu là mực khô, cá hố, cá thu, cá bạc má, tôm... với tổng giá trị 170 tỷ đồng.

Vụ cá Bắc: khó khăn và sản lượng thấp, nhưng giá trị cao

Vào vụ cá Bắc nước biển lạnh, cá thường ra xa bờ nên chủ yếu là khai thác các loại cá tầng đáy với cách lồng bẫy, rê đáy, rê bùng nhùng… Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chủ một tàu cá tại xã Quỳnh Long, khó khăn lớn nhất của vụ cá Bắc là ngư dân phải đánh bắt xa bờ trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhiều khi sóng to gió lớn lên đến cấp 5 cấp 6.  Vì vậy ngư dân rất chú ý việc kiểm tra, tu sửa máy móc trước khi ra khơi để đảm bảo an toàn cho người và tàu cá. 

Để chuẩn bị cho vụ cá Bắc này, ông Tuấn đã tu sửa lại máy móc trang thiết bị, mua sắm vàng lưới rê bùng nhùng dài hơn 1.200m, bốc xếp đầy đủ nhiên liệu, nhu yếu phẩm Ngư trường dự kiến sẽ là khu vực vịnh Bắc Bộ, xung quanh đảo Bạch Long Vĩ đến ngoài khơi Đà Nẵng.

“Mặc dù sản lượng trong vụ cá Bắc không cao, bình quân mỗi chuyến biển từ 7 – 10 ngày chỉ đánh bắt được từ 0,8 – 1 tấn, cao nhất cũng chỉ từ 1,5 – 2 tấn. Tuy nhiên khác với vụ cá Nam, các loại cá đánh bắt được trong vụ cá Bắc thường có giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ, cá hố… Tính ra, mỗi chuyến biển cũng mang lại thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng". - Ông Tuấn cho biết

Trong chuyến ra khơi đầu tiên của vụ cá Bắc, tàu của gia đình ông Tuấn đánh bắt được 2 tạ mực và 5 tấn cá hố. Giá trị nhất là con mực, thời điểm này bình quân 1 kg mực khô có giá bán từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/kg (tăng từ 200.000 - 500.000 đồng/kg so với 3 tháng trước). 

Ngư dân hồ hởi cho những chuyến ra khơi trong vụ cá Bắc.

Hồ hởi những chuyến ra khơi trong vụ cá Bắc

Không riêng gì ngư dân xã Quỳnh Long, ngư dân nhiều địa phương khác của huyện Quỳnh Lưu như Sơn Hải, Quỳnh Thuận, Quỳnh Nghĩa…  cũng hồ hởi cho những chuyến ra khơi trong vụ cá Bắc. Hiện các bến, cảng cá ở các địa phương ven biển Nghệ An đang trở nên tấp nập. 

Các dịch vụ cung ứng xăng dầu, nhu yếu phẩm, vận chuyển cá đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, hoạt động liên tục để đáp ứng các chuyến đi biển của ngư dân. Ngư dân Vũ Đình Thắng, một người có thâm niên đánh bắt cá xa bờ ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết: “Để khai thác đạt sản lượng cao, tàu của tôi đã đầu tư, mua sắm ngư lưới cụ, tăng thêm lao động để khai thác có hiệu quả". 

Theo Phòng NN&PTNT huyện, Quỳnh Lưu hiện là địa phương có số lượng tàu thuyền lớn nhất tỉnh. Toàn huyện hiện có 1.200 tàu thuyền, trong đó có 800 phương tiện khai thác xa bờ. 

Hiện tại, 100% tàu khai thác xa bờ của Quỳnh Lưu đều được trang bị đồng bộ máy dò cá, máy thông tin tầm xa, thiết bị quản lý lưới khi hoạt động trên biển. Trong 11 tháng năm 2021, toàn huyện đã khai thác được gần 63.000 tấn hải sản (so với kế hoạch 69,400 tấn). Riêng 5 tháng của vụ cá Bắc, Quỳnh Lưu phấn đấu đánh bắt được 25.000 - 30.000 tấn.

Để giúp ngư dân làm nghề an toàn và hiệu quả trên biển, huyện Quỳnh Lưu vận dụng các mô hình khuyến nông về hỗ trợ khai thác để lắp đặt hệ thống đèn Lead cho tàu. Đồng thời, đề xuất với Sở NN&PTNT một dự án ứng dụng công nghệ cao về bảo quản hải sản sau khai thác bằng khí Nitơ lỏng để Sở xem xét, quyết định đầu tư trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất