, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/12/2021, 15:58

Vụ cá Bắc được đẩy mạnh khai thác tại Nghệ An

TUỆ MINH
Vụ cá Bắc kéo dài từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau. Tuy chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, nhưng vụ cá này thường xuất hiện những đàn cá nổi và nhiều loại cá tầng đáy có giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ…

Vào vụ cá Bắc thời tiết thường có mưa lớn, nước từ các con sông trong đất liền chảy ra biển mang theo phù du nên các cá loại hải sản bơi ngược dòng nước để tìm kiếm nguồn thức ăn. Đây là dịp để ngư dân đánh bắt được các loại hải sản cho năng suất và giá trị cao.

Các loại cá đánh bắt được trong vụ cá Bắc thường có giá trị kinh tế cao.

Tại xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu) có 110 phương tiện khai thác xa bờ, với tổng công suất 22.000 CV. Nghề khai thác hải sản ở Quỳnh Long chiếm 70% tổng thu nhập ở địa phương. Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác của toàn xã đạt 2.300 tấn, trong đó chủ yếu là mực khô, cá hố, cá thu, cá bạc má, tôm... với tổng giá trị 170 tỷ đồng.

Vụ cá Bắc: khó khăn và sản lượng thấp, nhưng giá trị cao

Vào vụ cá Bắc nước biển lạnh, cá thường ra xa bờ nên chủ yếu là khai thác các loại cá tầng đáy với cách lồng bẫy, rê đáy, rê bùng nhùng… Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chủ một tàu cá tại xã Quỳnh Long, khó khăn lớn nhất của vụ cá Bắc là ngư dân phải đánh bắt xa bờ trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhiều khi sóng to gió lớn lên đến cấp 5 cấp 6.  Vì vậy ngư dân rất chú ý việc kiểm tra, tu sửa máy móc trước khi ra khơi để đảm bảo an toàn cho người và tàu cá. 

Để chuẩn bị cho vụ cá Bắc này, ông Tuấn đã tu sửa lại máy móc trang thiết bị, mua sắm vàng lưới rê bùng nhùng dài hơn 1.200m, bốc xếp đầy đủ nhiên liệu, nhu yếu phẩm Ngư trường dự kiến sẽ là khu vực vịnh Bắc Bộ, xung quanh đảo Bạch Long Vĩ đến ngoài khơi Đà Nẵng.

“Mặc dù sản lượng trong vụ cá Bắc không cao, bình quân mỗi chuyến biển từ 7 – 10 ngày chỉ đánh bắt được từ 0,8 – 1 tấn, cao nhất cũng chỉ từ 1,5 – 2 tấn. Tuy nhiên khác với vụ cá Nam, các loại cá đánh bắt được trong vụ cá Bắc thường có giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ, cá hố… Tính ra, mỗi chuyến biển cũng mang lại thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng". - Ông Tuấn cho biết

Trong chuyến ra khơi đầu tiên của vụ cá Bắc, tàu của gia đình ông Tuấn đánh bắt được 2 tạ mực và 5 tấn cá hố. Giá trị nhất là con mực, thời điểm này bình quân 1 kg mực khô có giá bán từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/kg (tăng từ 200.000 - 500.000 đồng/kg so với 3 tháng trước). 

Ngư dân hồ hởi cho những chuyến ra khơi trong vụ cá Bắc.

Hồ hởi những chuyến ra khơi trong vụ cá Bắc

Không riêng gì ngư dân xã Quỳnh Long, ngư dân nhiều địa phương khác của huyện Quỳnh Lưu như Sơn Hải, Quỳnh Thuận, Quỳnh Nghĩa…  cũng hồ hởi cho những chuyến ra khơi trong vụ cá Bắc. Hiện các bến, cảng cá ở các địa phương ven biển Nghệ An đang trở nên tấp nập. 

Các dịch vụ cung ứng xăng dầu, nhu yếu phẩm, vận chuyển cá đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, hoạt động liên tục để đáp ứng các chuyến đi biển của ngư dân. Ngư dân Vũ Đình Thắng, một người có thâm niên đánh bắt cá xa bờ ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết: “Để khai thác đạt sản lượng cao, tàu của tôi đã đầu tư, mua sắm ngư lưới cụ, tăng thêm lao động để khai thác có hiệu quả". 

Theo Phòng NN&PTNT huyện, Quỳnh Lưu hiện là địa phương có số lượng tàu thuyền lớn nhất tỉnh. Toàn huyện hiện có 1.200 tàu thuyền, trong đó có 800 phương tiện khai thác xa bờ. 

Hiện tại, 100% tàu khai thác xa bờ của Quỳnh Lưu đều được trang bị đồng bộ máy dò cá, máy thông tin tầm xa, thiết bị quản lý lưới khi hoạt động trên biển. Trong 11 tháng năm 2021, toàn huyện đã khai thác được gần 63.000 tấn hải sản (so với kế hoạch 69,400 tấn). Riêng 5 tháng của vụ cá Bắc, Quỳnh Lưu phấn đấu đánh bắt được 25.000 - 30.000 tấn.

Để giúp ngư dân làm nghề an toàn và hiệu quả trên biển, huyện Quỳnh Lưu vận dụng các mô hình khuyến nông về hỗ trợ khai thác để lắp đặt hệ thống đèn Lead cho tàu. Đồng thời, đề xuất với Sở NN&PTNT một dự án ứng dụng công nghệ cao về bảo quản hải sản sau khai thác bằng khí Nitơ lỏng để Sở xem xét, quyết định đầu tư trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất