, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 25/11/2020, 08:42

Vú sữa Hoàng Kim - loại cây đầy tiềm năng ở huyện Cao Lãnh

Theo THÀNH SƠN (baodongthap.vn)

Dù chỉ mới trồng được 16 tháng song vườn vú sữa Hoàng Kim của anh Nguyễn Văn Hòa ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh đã bắt đầu cho trái chiến được vài tháng nay. Trung bình mỗi ký vú sữa Hoàng Kim được thương lái thu mua tại vườn dao động từ 100.000 - 150.000 đồng.

 

Đoàn công tác Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và lãnh đạo xã Mỹ Long đến thăm vườn vú sữa Hoàng Kim của anh Hòa.
Đoàn công tác Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và lãnh đạo xã Mỹ Long đến thăm vườn vú sữa Hoàng Kim của anh Hòa.

Chia sẻ về việc “bén duyên” với loại cây trồng mới này, anh Nguyễn Văn Hòa cho biết: “Trước đây gần 10 công vườn của tôi trồng chuyên canh chanh. Sau nhiều năm canh tác, tôi nhận thấy trồng chanh chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi. Năm 2018, sau khi tìm hiểu về một số giống cây trồng mới và được bạn bè giới thiệu, tôi đã mạnh dạn chuyển sang trồng vú sữa Hoàng Kim. Mặc dù canh tác chưa lâu song tôi nhận thấy vú sữa Hoàng Kim phát triển khá phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở huyện Cao Lãnh. Vì là loại cây ăn trái mới nên giá bán của vú sữa Hoàng Kim hiện nay cũng khá cao, gia đình tôi rất kỳ vọng về triển vọng kinh tế của loại cây trồng mới này”.

Vú sữa Hoàng Kim là loại cây ăn trái có thân gỗ, cao khoảng 3 - 5m, tán rộng, lá nhỏ dài xanh đậm, trái vàng óng ánh. Vị của trái vừa giống vú sữa, pha hương xoài mút, có vị ngọt thanh, thịt dày, hạt ít và nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, đặc biệt không có mủ. Trung bình mỗi cây vú sữa Hoàng Kim gần 1,5 tuổi có thể mang được từ 15 – 20 trái/cây. Một trong những điểm nổi bật của giống vú sữa mới này là có thể cho trái quanh năm, do đó sẽ giảm thiểu được áp lực về mùa vụ và dội hàng. Trồng vú sữa Hoàng Kim ít công chăm sóc, và gần như không có sâu bệnh phá hoại. Để đảm bảo trái đẹp, đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng, gia đình chủ động áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo hướng an toàn bên cạnh hệ thống tưới tự động, sử dụng chế phẩm sinh học đuổi côn trùng, dùng bao ni long bọc trái.

Hiện tại ngoài cung cấp trái cho thị trường, anh Hòa còn nhận cung cấp giống vú sữa Hoàng kim cho bà con nhà vườn trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, anh Hòa còn nhận tư vấn và hướng dẫn miễn phí cho nông dân có ý tưởng trồng vú sữa Hoàng Kim. Hiện anh Hòa đang sản xuất khoảng 1.000 cây giống để cung ứng cho người dân đã đặt hàng.

Ông Huỳnh Thanh Sơn - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh cho biết, giống vú sữa Hoàng Kim này tuy không phải là mới ở Việt Nam nhưng là giống mới tại huyện Cao Lãnh nói chung và xã Mỹ Long nói riêng. Hiện tại, đơn vị đang nghiên cứu giải pháp đễ tiếp tục hỗ trợ anh Nguyễn Văn Hòa sản xuất hiệu quả hơn trong thời gian tới, để tăng giá trị đối với loại cây ăn trái hứa hẹn đầy tiềm năng này.

Theo THÀNH SƠN (baodongthap.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất